Được sự chỉ đạo của Đảng Ủy và Ban Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam và sự hỗ trợ thông tin của Trường Chính trị tỉnh Hà Giang, sau gần 1 tháng phát động, Công đoàn Trường đã quyên góp được trên 19 triệu đồng tiền mặt cùng rất nhiều hiện vật khác như sách vở, đồ dùng, đồ chơi… Học viện còn huy động được sự ủng hộ, đóng góp của một số tổ chức, cá nhân bên ngoài như: Công ty TNHH Đại Dương, Công ty Cổ phần Minh Hà…

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Học viện còn huy động được 1000 khăn quàng đỏ do Hội Đồng đội TW ủng hộ.

Những món quà thiết thực, ý nghĩa vượt quãng đường dài đến với các em học sinh vùng địa đầu Tổ quốc

Để trao tận tay các em học sinh những món quà ý nghĩa đó, ngày 29/10/2012, đoàn cán bộ của Học viện do đồng chí Nguyễn Thị Kim Khánh – Phó Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đã đến với nơi địa đầu Tổ quốc – Hà Giang.

Dù chỉ cách TP Hà Giang hơn 100km với điều kiện thời tiết thuận lợi, nhưng phải mất 5 giờ trèo đèo, vượt dốc quanh co đoàn mới đến được địa chỉ từ thiện là xã Sảng Tủng – huyện Đồng Văn. Những mệt mỏi nhanh chóng qua đi khi cả đoàn bắt gặp hình ảnh các em học sinh nở nụ cười và vẫy tay chào ở bất cứ cung đường nào xe qua.

Trong tâm trạng phấn khởi, mừng vui, đoàn cán bộ của Học viện Phụ nữ hòa chung vào vòng tay đón chào của thầy trò vùng cao thân thương.

Trong tiết trời se lạnh, Bí thư Đảng ủy xã Sùng Chúng Hờ chia sẻ: “Xã Sảng Tủng có 100% đồng bào là người Mông. Dù diện tích tự nhiên rộng gần 3.100ha, nhưng diện tích đất canh tác của xã chỉ có 415 ha và mỗi năm cũng chỉ trồng được 1 vụ ngô nên cuộc sống của đồng bào gặp rất nhiều khó khăn; Những năm gần đây, dù đã được Nhà nước đầu tư rất lớn xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng hiện mới có 7/17 thôn trong xã có điện lưới quốc gia, 2 thôn có đường nhựa còn lại mới chỉ có đường dân sinh nhưng mùa mưa rất khó đi. Sảng Tủng hiện vẫn là một trong những xã nghèo nhất của huyện nghèo Đồng Văn. Trong số 652 hộ thì có tới 491 hộ nghèo. Điều đáng mừng là bà con đã biết chăm lo cho con em đi học. Toàn xã có gần 600 học sinh ở cả ba cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở…”

Lớp học vùng cao

Trường PTCS Sảng Tủng có cả học sinh nội trú và bán trú. Trong hơn 200 học sinh học tại điểm trường chính, nhà trường chỉ bố trí được gần 80 giường cho các em nhà xa. Số học sinh còn lại, ngày ngày vẫn phải đi bộ 2-3km đèo dốc đến trường. May mắn là được sự hỗ trợ của nhà nước và đóng góp của nhân dân, nhà trường vẫn duy trì được bữa ăn trưa tại trường cho phần lớn các em.

Nhà ở nội trú cho gần 80 học sinh

Ghi nhận sự cố gắng phấn đấu của thầy và trò trường PTCS Sảng Tủng trong hoàn cảnh khó khăn vẫn phấn đấu vươn lên dạy tốt, học tốt, đoàn cán bộ của Học viện Phụ nữ đã tặng quà, giao lưu và thăm nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của các em. Từng món quà mang ý nghĩa đặc biệt được trao cho thầy cô và các em, mọi thành viên của đoàn đều mong muốn sự quan tâm, sẻ chia của mình sẽ góp phần làm ấm áp thêm từng giấc ngủ, đầy đủ hơn từng bữa ăn, gẫy gọn hơn từng nét chữ, phấn khởi hơn từng giờ học và hào hứng hơn mỗi giờ ra chơi của các em.

Tiếp nhận 150 suất quà và các đồ dùng, thiết bị giáo dục khác với tổng giá trị trên 20 triệu đồng, đại diện Ban Giám hiệu Trường PTCS Sảng Tủng ông Ma Văn Dương – Hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ: “Chúng tôi xin cảm ơn tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Học viện Phụ nữ VN đã đến với các em học sinh rất đúng lúc. Món quà của Học viện sẽ giúp cho năm học mới của các em được đầy đủ và ấm áp hơn. Rất mong Học viện sẽ còn tiếp tục quan tâm và đến với các em học sinh nói riêng, với đồng bào vùng cao nói chung”.

Cùng ghi lại những hình ảnh đáng nhớ trước khi chia tay trong niềm xúc động, dường như mọi thành viên đều cảm nhận được tình cảm gần gũi, thân thương của các em học sinh dành cho mình.

Tạm biệt Sảng Tủng, tạm biệt Hà Giang thân thương, tạm biệt những đôi mắt trong veo, những nụ cười bẽn lẽn, lam lũ mà hồn nhiên, đáng yêu vô cùng. Lại một mùa đông đang đến gần, mong sao những món quà đong đầy tình cảm của chúng tôi sẽ làm các em thêm phần ấm áp. Hẹn gặp lại các em trong những hành trình từ thiện tiếp theo.