Đoàn Thanh niên khối các cơ quan trung ương, Bộ Công thương, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp tổ chức sự kiện này với tham gia của 17 học viện, đại học, cao đẳng thuộc Khối các cơ quan trung ương (Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Ngoại giao, Học viện thanh thiếu niên, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Nội vụ…).

Tham dự có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng đông đảo đoàn viên, sinh viên đến từ các trường thuộc đoàn khối.

Festival sáng tạo trẻ diễn ra hai hoạt động chính đó là: Hội thảo Sinh viên nghiên cứu khoa học – Thực trạng và giải pháp và Hội thi “Sáng tạo tiêu dùng thông minh – Tự hào hàng Việt Nam”.

Đồng chí Bùi Đức Việt, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương cho biết: “Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được quan tâm và khích lệ, trong 5 năm qua, toàn Khối đã có hơn 6.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, trung bình một năm Đoàn Khối có gần 600 công trình, đề tài khoa học do đoàn viên thanh niên hoặc tổ chức Đoàn đứng ra làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu và ứng dụng vào cuộc sống. Kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trao học bổng, giúp đỡ, giới thiệu những gương mặt sinh viên ưu tú trong phong trào nghiên cứu khoa học…”

Tại hội thảo, các đoàn viên, sinh viên, giảng viên trẻ của các trường học viện, đại học, cao đẳng trong Khối đã nhiệt tình tham gia với 19 tham luận về cách tiếp cận và làm quen với các môi trường nghiên cứu khoa học, tạo phong cách làm việc khoa học cũng như rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, tinh thần hợp tác, hỗ trợ trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng đóng góp tham luận đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện.

Sôi nổi, hào hứng, vui tươi, sáng tạo thậm chí có những thời khắc bùng nổ chính là không khí của cuộc thi Hội thi “Sáng tạo tiêu dùng thông minh” Tự hào hàng Việt Nam. Với sự tham gia của tám đội thi, nhiều tiết mục kịch, hài kịch, nhạc kịch: Thẻ thanh toán – giải pháp tiêu dùng thông minh (Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật TW), Hãy mặc em đi (Học viện Hành chính quốc gia), Tôi yêu Việt Nam (Cao đẳng truyền hình) Món quà ý nghĩa ( Học viện Bưu chính viễn thông, Cách mạng Việt hóa (Đại học Nội vụ), Một bữa đau ( Học viện Ngoại giao), Sơn Tinh Thủy Tinh thời @ (Học viện Phụ nữ Việt Nam), Trình diễn thời trang (Học viện Báo chí Tuyên truyền).

Với tiết mục hài kịch kết hợp trình diễn thời trang tự chế từ phế thải như: giấy báo, nilon, vỏ lon, lá khô…các sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã mang đến hội thi tiết mục nhạc kịch đặc biệt hấp dẫn với cốt truyện dựa trên nội dung truyền thuyết “Sơn tinh Thủy tinh”. Thay vì các lễ vật: Voi chín ngà, Gà chín cựa, Ngựa chín hồng mao thì hai chàng Sơn tinh – Thủy tinh của Học viện Phụ nữ Việt Nam dâng các lễ vật xinh xắn, dễ thương và tiện ích được chính các bạn tái chế từ những vật dụng phế thải. Cuộc chiến giữa Sơn tinh và Thủy tinh xưa kia biến thành cuộc chiến cam go giữa hàng Việt và hàng ngoại, cuối cùng tinh thần dân tộc, niềm tự hào là người Việt dùng hàng Việt đã chiến thắng.

Với tác phẩm nhạc kịch hấp dẫn và hài hước, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã giành giải Nhất cuộc thi cùng với Đại học Nội vụ. Hội thi cũng trao giải Trang phục đẹp nhất, cổ động viên nhiệt tình nhất và các giải Nhì, Ba cho các đội còn lại.

Festival sáng tạo trẻ chính là cơ hội để các bạn sinh viên đến với sân chơi khoa học, sáng tạo và thể hiện sức trẻ, sự nhiệt tình và tinh thần dân tộc. Đăng cai tổ chức chương trình này, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục ghi điểm với các trường bạn bởi tinh thần đam mê, hết mình cả trong học tập, nghiên cứu và sáng tạo, vui chơi.