Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước – chương trình học đào tạo được thiết kế dựa trên sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết hàn lâm và thực hành thực tế, gắn với thực tế yêu cầu công việc. Chương trình dạy học có sự tham gia chặt chẽ của quản lý doanh nghiệp khách sạn, du lịch trong quá trình tổ chức đào tạo tại Học viện Phụ nữ Việt Nam từ xây dựng chương trình đào tạo đến việc tha gia giảng dạy các học phần chuyên ngành (Quản trị nghiệp vụ lễ tân, Quản trị nghiệp vụ ăn uống, Quản trị nghiệp vụ buồng; Quản trị kinh doanh lữ hành; Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; Thiết kế và điều hành chương trình du lịch…)

Chương trình đào tạo lý thuyết tại VWA được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức chuyên sâu về du lịch và lữ hành. Các học phần bao gồm: Tổng quan du lịch; Phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống; Quản lý nhà nước về du lịch; Quản trị chất lượng trong du lịch.

Các học phần này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản mà còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề thực tế trong ngành du lịch.

Bên cạnh đó, điểm nổi bật của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại VWA là sự tập trung vào thực hành thực tế. Sinh viên không chỉ học lý thuyết mà còn tham gia vào các hoạt động thực hành như:

• Thực tập tại các doanh nghiệp du lịch: Sinh viên được tạo điều kiện thực tập tại các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch nổi tiếng. Thông qua các đợt thực tập này, sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp, cũng như hiểu rõ hơn về các quy trình và hoạt động trong ngành.
  • Tham quan, khảo sát thực tế: Học viện tổ chức các chuyến đi tham quan, khảo sát thực tế tại các điểm du lịch, di tích lịch sử và văn hóa. Đây là cơ hội để sinh viên học hỏi từ thực tế, từ đó nâng cao hiểu biết và khả năng ứng dụng kiến thức.
  • Dự án và nghiên cứu thực tế: Sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu về du lịch và lữ hành dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Các dự án này giúp sinh viên phát triển kỹ năng nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề, đồng thời tạo ra những công trình có giá trị thực tiễn cao. Các học phần đã sử dụng phương pháp dự án và nghiên cứu thực tế: Quản trị điểm đến, Quản lý nhà nước về du lịch, Quản trị chất lượng trong du lịch…

Một điểm nổi bật không thể không nhắc điến là sự tham gia của quản lý doanh nghiệp du lịch vào quá trình tổ chức đào tạo tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo tại VWA là sự tham gia tích cực của các quản lý doanh nghiệp vào quá trình đào tạo sinh viên. Quản lý các doanh nghiệp không chỉ hướng dẫn sinh viên tại doanh nghiệp ở các học phần thực kiến tập, thực tập hay thực tế học phần mà còn tham gia vào việc xây dựng chương trình đào tạo, giảng dạy và đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Đóng góp vào Chương trình đào tạo

Các doanh nghiệp du lịch hàng đầu được mời tham gia vào quá trình xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo. Điều này giúp chương trình học luôn bám sát với nhu cầu thực tế của ngành du lịch, đảm bảo rằng sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Giảng dạy và chia skinh nghiệm

Các chuyên gia, quản lý doanh nghiệp thường xuyên được mời đến giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn sinh viên. Họ không chỉ cung cấp những kiến thức chuyên môn mà còn truyền đạt những kinh nghiệm thực tế, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công việc trong ngành du lịch.

Đánh giá kết quả học tập

Các doanh nghiệp cũng tham gia vào quá trình đánh giá kết quả học tập của sinh viên thông qua việc đánh giá các báo cáo thực tập, dự án nghiên cứu và các bài kiểm tra thực tế. Sự tham gia này giúp đảm bảo rằng các bài đánh giá không chỉ dựa trên lý thuyết mà còn phản ánh đúng năng lực và khả năng ứng dụng của sinh viên.

Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, cùng với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại VWA đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ:

• Chất lượng sinh viên tốt nghiệp cao: Sinh viên tốt nghiệp từ ngành này không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn có kỹ năng thực hành tốt, dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc thực tế.
  • Tỷ lệ có việc làm cao: Nhờ vào chương trình đào tạo chất lượng và mạng lưới kết nối với các doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi ra trường rất cao. Nhiều sinh viên còn được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong quá trình thực tập.
  • Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch: Sinh viên tốt nghiệp từ VWA đã và đang làm việc tại nhiều vị trí quan trọng trong ngành du lịch, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại Việt Nam.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Học viện Phụ nữ Việt Nam là một mô hình đào tạo tiêu biểu, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết hàn lâm và thực hành thực tế. Với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, chương trình học không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động mà còn giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng. Đây chính là yếu tố then chốt giúp ngành học này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Hãy gia nhập Học viện Phụ nữ Việt Nam và khám phá những cơ hội tuyệt vời đang chờ đón bạn!

Thí sinh quan tâm đến ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể liên hệ:

Văn phòng Bộ môn Du lịch – Khoa Quản trị kinh doanh

Phòng 1504, Tầng 15, Tòa nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam

Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. SĐT: 0243.7755631; Email: qtkd@vwa.edu.vn.

TS. Phạm Thị Hạnh – Trưởng Bộ môn Du lịch;

Email: hanhpt_qtkd@vwa.edu.vn;