Cùng đón tiếp đoàn tại Học viện là đồng chí Bùi Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện Ban Quốc tế Trung ương Hội LHPN Việt Nam; TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng một số Trưởng, Phó đơn vị thuộc Học viện.

Phát biểu chào đón đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào, TS. Trần Quang Tiến bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi được đón tiếp đoàn, được chia sẻ về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp cũng như những đổi mới vượt bậc của học viện trong những năm gần đây. Ngay từ những năm đầu mới thành lập, thực hiện đường lối liên kết đào tạo, bồi dưỡng của Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào, nhà Trường đã tích cực thực hiện chương trình đào tạo cán bộ nữ nước CHDCND Lào. Từ năm 1960 đến nay, học việnđã tổ chức 10 khoá đào tạo 3 tháng cho 257 cán bộ chủ chốt Hội LHPN Lào. Sau khi được đào tạo tại Việt Nam, hầu hết cán bộ nữ nước CHDCND Lào đã phát huy được kiến thức đã học và vận dụng vào thực tế; nhiều chị đã được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước của Lào.

Nhận xét về các lớp đào tạo cán bộ Hội Phụ nữ Lào, Giám đốc Trần Quang Tiến đánh giá cao tinh thần học tập chăm chỉ, nghiêm túc và tích cực tham gia các hoạt động như giao lưu văn nghệ, thể thao của các học viên. Trong quá trình đào tạo, nhà trường đã tạo những điều kiện tốt nhất về nơi ăn ở sinh hoạt và học tập cho các học viên. Đặc biệt, nhà trường rất quan tâm xây dựng tài liệu học tập đầy đủ, sát thực tiễn và linh hoạt, phù hợp với các học viên; trang bị cho học viên những kiến thức về giải phóng phụ nữ và bình đẳng giới; các kĩ năng nghiệp vụ công tác phụ nữ như kỹ năng tuyên truyền- giáo dục, kỹ năng trình bày; kỹ năng giao tiếp, thương thuyết… và các kỹ năng lãnh đạo. Bắt đầu từ năm 2004, thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam – Lào, nhà trường đã chú trọng cải tiến nội dung chương trình, đổi mới phương pháp dạy học tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ Hội phụ nữ Lào; đã hoàn chỉnh chương trình đào tạo 3 tháng về nghiệp vụ công tác phụ nữ và biên soạn tập bài giảng nghiệp vụ công tác phụ nữ với 2 thứ tiếng Việt và Lào.  Dự kiến năm 2015, Học viện sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng theo chương trình 1 tháng cho cán bộ Hội LHPN Lào. Đề án đã được Chính phủ phê duyệt, hiện nay đang trình các Bộ ngành chức năng thẩm định về kinh phí. Thời gian mở lớp sẽ vào quý 3 năm 2015.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ủy viên TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào, đ/c Si- sảy Lư- dệt- mun- sỏn đã cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các học viên Lào tham gia bồi dưỡng tại học viện. Đối với Hội LHPN Lào, Học viện chính là cầu nối trong mối quan hệ hợp tác giữa hai Hội Phụ nữ. Trong thời gian tới, Hội LHPN Lào đang xúc tiến hoạt động tổ chức trung tâm đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hội LHPN Lào, bà Si- sảy Lư- dệt- mun- sỏn mong muốn Học viện PNVN sẽ cử chuyên gia và giảng viên sang giúp cho Trung ương Hội LHPN Lào. Năm 2015, được sự đồng ý của chính phủ hai nước, dự kiến Hội LHPN Lào tiếp tục cử 15 cán bộ Hội sang học tập tại Việt Nam. Ngoài việc thống nhất về nội dung, chương trình, phương thức truyền đạt trên lớp cũng như tài liệu tham khảo ngoài giờ, bà Si- sảy Lư- dệt- mun- sỏn cũng xin ý kiến Hội LHPN Việt Nam và Học viện về đối tượng đào tạo. Thay mặt Hội LHPN Lào, bà Si- sảy Lư- dệt- mun- sỏn cũng mời các lãnh đạo Hội và cán bộ, giảng viên Học viện sang thăm nước bạn Lào xinh đẹp.

Buổi gặp gỡ kết thúc trong tình hữu nghị và lời hẹn gặp lại trong những dịp hợp tác sắp tới.