Hội thảo Định hướng phát triển Học viện Phụ nữ Việt Namnhằm xác định mục tiêu, định hướng trọng tâm, các giải pháp chủ yếu để phát triển Học viện Phụ nữ Việt Nam thành cơ sở giáo dục đại học, trung tâm bồi dưỡng cán bộ và cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín, có chất lượng về những ngành khoa học đặc thù gắn với công tác phụ nữ, bình đẳng giới và nguồn lao động nữ xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, nhà nước, các bộ ngành, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam. và các thế hệ cán bộ, giảng viên của Trường. Đặc biệt, Hội thảo còn có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm cả nước kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo

Tới dự hội thảo có các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Nguyễn Thị Kim Thúy, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Thu Hà; đại diện các bộ, ngành TW, các trường đại học, viện nghiên cứu, lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam, các đại biểu nguyên là cán bộ của trường cùng đông đảo học viên. Hội thảo đã nhận được lẵng hoa và lời chúc tốt đẹp của đồng chí Hà Thị Khiết – Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận TW.

Học viện Phụ nữ Việt Nam tiền thân là Trường Cán bộ phụ nữ TW, là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc TW Hội LHPN Việt Nam.Học viện chính thức được thành lập theo quyết định số1558/QĐ-TTg ngày 18/10/2012 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ. Học viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác phụ nữ, cán bộ nữ cho hệ thống chính trị và tham gia đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, đáp ứng nhu cầu xã hội; tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, phát triển lý luận ngành khoa học xã hội để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách, pháp luật có liên quan đến phụ nữ và phục vụ cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Mục tiêu đến năm 2020, Ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên học viện và Hội LHPN Việt Nam quyết tâm xây dựng một Học viện đào tạo có uy tín về những ngành học mang đặc thù giới và công tác phụ nữ có quy mô đào tạo khoảng 5.000 sinh viên; trở thành một cơ sở bồi dưỡng cán bộ làm công tác phụ nữ, cán bộ nữ các ngành kinh tế – xã hội quy mô lớn nhất; trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về giới, công tác phụ nữ và các vấn đề xã hội liên quan hàng đầu ở Việt Nam; phấn đấu đến năm 2020, Học viện thực hiện được thành công 2 đề tài cấp nhà nước, mỗi năm hoàn thành 4-5 đề tài cấp Bộ và 2-3 đề tài cấp cơ sở; tự chủ cao trong vấn đề tài chính. Với mục tiêu đó, trong thời gian tới, học viện sẽ mở rộng ngành nghề đào tạo, hình thức tổ chức đào tạo, nâng cao cấp bậc đào tạo, đặc biệt tăng cường bồi dưỡng cán bộ và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Ngày 18/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Trường Cán bộ Phụ nữ TW. Đây là niềm vui, niềm tự hào sâu sắc của cán bộ, học viên trường nói riêng và của toàn thể cán bộ, hội viên Hội LHPN Việt Nam nói chung. Đây cũng là thành quả của sự đồng lòng, nhất trí trong hơn 10 năm qua của TW Hội LHPN Việt Nam, của cán bộ Trường Cán bộ Phụ nữ TW. Trải qua hơn 2 nhiệm kỳ, với tầm nhìn chiến lược và sự quyết tâm to lớn, luôn đặt nhiệm vụ thành lập học viện trong Nghị quyết Đại hội, Hội LHPN Việt Nam đã quan tâm đầu tư, chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng học viện, đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu học viện. Phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, trong hơn 10 năm qua, Trường Cán bộ Phụ nữ TW đã kiên trì, chủ động, sáng tạo không quản ngại gian lao, dám đương đầu với thách thức, từng bước, từng bước vượt qua khó khăn, tích cực chuẩn bị các điều kiện tiến tới thành lập học viện”.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Chúc mừng kết quả nhà trường và Hội LHPN Việt Nam đã đạt được, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, viện nghiên cứu, Ban Giám hiệu cũ của nhà trường đã có nhiều ý kiến đóng góp vào định hướng phát triển Học viện Phụ nữ Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hợp tác, đồng hành cùng phát triển học viện. Theo T.S Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội, một trong những yếu tố mà Học viện Phụ nữ Việt Nam cần chú trọng là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để cán bộ, giảng viên của học viện trở thành những chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực giới, công tác phụ nữ và công tác nghiên cứu khoa học. Đây cũng là một trong những trọng tâm mà T.S Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tại Hội thảo. Bên cạnh việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học viện cần mở rộng nguồn cán bộ thông qua các nguồn khác nhau…

Những ý kiến đóng góp trên đã “truyền lửa cho cán bộ, giảng viên học viện, để nhà trường vượt qua con đường chông gai phía trước, vững bước tiến tới mục tiêu đã đặt ra”, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ.

Tin tưởng rằng với bề dày thành tích 52 năm qua, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu để khẳng định vị trí, vai trò của mình, để trong tương lai trở thành cái nôi nghiên cứu, đào tạo cán bộ Hội, cán bộ nữ của cả nước và khu vực.

Lịch sử phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam

– Ngày 8/3/1960, Ban Thường vụ TW Hội LHPN Việt Nam ra Quyết nghị thành lập Trường Phụ vận Trung ương với chức năng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ Hội các cấp và cán bộ làm công tác phụ vận ở các ngành.

– Năm 1964, TW Hội LHPN Việt Nam đã quyết định đổi tên thành Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Hội các cấp. Tính đến tháng 9/2011, tổng số giáo viên của trường là 85 người, trong đó có 6 Tiến sỹ; 7 nghiên cứu sinh, 31 Thạc sỹ

– Ngày 18/10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Trường Cán bộ Phụ nữ TW.

Theo: http://hoilhpn.org.vn