Hội thảo đã thu hút sự theo dõi của đông đảo nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên quan tâm đến ngành Du lịch trong bối cảnh hiện tại.

Chủ trì phiên 1 của hội thảo với chủ đề: Đào tạo về du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là TS. Nguyễn Văn Lưu – Nguyên hàm Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chủ trì phiên 2 của hội thảo với chủ đề: Đào tạo về du lịch trong bối cảnh quốc tế hoá và toàn cầu hoá là PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam

Chủ trì phiên 3 của hội thảo với chủ đề: Giáo dục đại học về du lịch và cách mạng công nghiệp lần thứ tư là PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan hoạt động đào tạo đại học các ngành du lịch cũng như các yếu tố tác động tích cực và tiêu cực đến hoạt động này, tập trung những vấn đề chính như đại dịch Covid-19, quốc tế hoá và giáo dục đại học 4.0. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục, các nhà nghiên cứu, học giả cả nước cùng nghiên cứu, bàn luận những vấn đề đang đặt ra cho các cơ sở giáo dục đại học về du lịch trước những vấn đề trên. Trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo đại học các ngành du lịch, đáp ứng thị trường việc làm và nhu cầu xã hội.

Tại hội thảo, các tham luận đã được các nhà nghiên cứu trình bày với những con số thông kê ấn tượng về mức độ ảnh hưởng của dịch covid – 19 đối với ngành du lịch đồng thời cũng nêu những giải pháp thích ứng, những hướng đi mới để phát triển ngành du lịch trong thời đại 4.0.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Thành viên Ban cố vấn Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã trình bày tham luận: “Nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam đáp ứng bối cảnh mới”; PGS. TS. Lại Xuân Thủy – Phó Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam trình bày tham luận: “Chất lượng đào tao về du lịch tại các cơ sở giáo dục đại học theo quan điểm của sinh viên”; ThS. Đinh Thị Hương Giang – Giảng viên Trường Du lịch, Đại học Huế, đại diện cho Miền Trung trình bày tham luận: “Nâng cao vai trò phục vụ cộng đồng trong đào tạo về du lịch trước bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Huế và Hội An”; TS. Đỗ Thị Vân Hương – Phó Trưởng Bộ môn Nhà hàng – Khách sạn, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên trình bày tham luận: “Tiếp cận xu hướng đào tạo mới lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn trong bối cảnh thích ứng với đại dịch COVID-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (Định hướng đào tạo tại Khoa Du lịch – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên)” ; ThS. Võ Hồng Sơn – Phó Trưởng Khoa Kinh tế – Dịch vụ, Trường Cao đẳng Văn Lang – Sài Gòn trình bày tham luận: “Nhận thức của sinh viên về việc học trực tuyến tại Khoa Du lịch – Khách sạn, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh”.

Cũng trong khuôn khổ của hội thảo,Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã công bố Thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển quan hệ hợp tác, phát huy thế mạnh của hai bên.

PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định sẽ biến các hoạt động hợp tác thành các hành động cụ thể như: Chia sẻ tài nguyên học tập, tài nguyên điện tử, trao đổi hợp tác đào tạo… Rất mong được đón tiếp ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên sớm nhất và cam kết thực hiện các hoạt động hợp tác.

Đại diện ĐH Thái Nguyên, PGS. TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học, Đại học Thái Nguyên bày tỏ niềm vui mừng trước sự thành công của hội thảo và bước khởi đầu hợp tác cùng phát triển giữa hai bên.

Hội thảo kết hợp hình thức trực tiếp, trực tuyến nhưng đã mang lại nội dung thiết thực và ý nghĩa bởi sự nhiệt tình tham dự, đóng góp ý kiến của các đại biểu, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.