Trên thế giới có nhiều lý thuyết và mô hình phát triển xã hội. Mỗi nước dựa vào một số lý thuyết, mô hình nhất định để tham khảo xác định mục tiêu, con đường phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể.

Việt Nam đang chuyển từ mô hình phát triển kiểu cũ với trọng tâm là kế hoạch hóa tập trung, quan liêu, bao cấp sang mô hình phát triển thời kỳ mới, trọng tâm là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong quá trình lựa chọn mô hình phát triển xã hội tối ưu, chúng ta cần phải nghiên cứu các lý thuyết, mô hình của thế giới, nhất là của các nước phát triển, các nước có cùng điều kiện để kế thừa và phát huy những giá trị, kinh nghiệm của họ nhằm định hình,xác lập mô hình phát triển xã hội Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở hệ thống hóa, phân tích các lý thuyết, mô hình phát triển chủ yếu trên thế giới, quan điểm của Đảng ta về phát triển xã hội, kế thừa những thành tựu nghiên cứu, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, tác giả cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Lý thuyết và mô hình phát triển xã hội”. Hy vọng đây sẽ là tập tài liệu có ích phục vụ cho nghên cứu, giảng dạy về lý thuyết phát triển xã hội ở các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam mời các bạn đón đọc.