Hiện tượng bạo lực học đường là hiện tượng phổ biến ở nhiều nhà trường trên thế giới trong đó có cả nước ta, nhiều nhất diễn ra ở lứa tuổi học sinh cuối cấp trung học cơ sở và lứa tuổi đầu trung học phổ thông – lứa tuổi tâm sinh lý có nhiều biến động, suy nghĩ thường bồng bột, thiếu chín chắn, dễ bị bạn bè rủ rê lôi kéo, thích thể hiện mình, thích tự mình giải quyết mâu thuẫn. Về giới tính, bạo lực học đường không chỉ diễn ra ở nam học sinh mà một vài năm trở lại đây có cả nữ sinh tham gia với mức độ đáng báo động với nhiều vụ rất “kinh hoàng”, để lại hậu quả vô cùng “thương tâm”. Sự việc diễn ra công khai trước mắt mọi người nhưng có điều đặc biệt là không ai trong các em học sinh dám lên tiếng, can ngăn. Nhiều em còn đứng xem với thái độ rất thích thú, quay camera rồi tung lên mạng. Bạo lực học đường hiện nay đang trở thành vấn đề rất thời sự làm cả xã hội lo lắng. Vấn nạn bạo lực học đường không chỉ là một vấn đề xã hội, vấn đề giáo dục mà toàn xã hội và các nhà trường phải lao vào giải quyết, mà đây còn là một vấn đề mà các khoa học tâm lý học, giáo dục học phải để tâm nghiên cứu, xử lý.

Do tính cấp thiết của hiện trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, ngày 18 tháng 03 năm 2016, Thường trực TW Hội đã có văn bản số 22-2016-TWH gửi tới các nhà khoa học các tỉnh, thành hội, các hội ngành, các đơn vị trực thuộc TW Hội về việc tổ chức Hội thảo quốc gia mang tên “Phòng, chống bạo lực học đường trong bối cảnh hiện nay – Thực trạng và giải pháp” vào tháng 7 năm 2016 tại tỉnh Đồng Nai.

Quyết định tổ chức hội thảo đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học,  các đơn vị trong toàn Hội. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 116 báo cáo tham luận. Hội đồng biên tập đã họp, xem xét và lựa chọn được một số báo cáo tham luận của các nhà khoa học, giới thiệu trong Tuyển tập công trình khoa học này để bạn đọc nghiên cứu tham khảo

Trung tâm  CN Thông tin & Thư viện mời các bạn đón đọc.