Nội dung: Tuyển tập Giới và Xã hội số 2 của Đại học Hoa Sen xin gửi tới bạn đọc gần xa những thành quả nghiên cứu và truyền thông về cá vấn đề giới mà Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội đã thực hiện từ năm 2012 đến 2014. Tuyển tập bao gồm bốn phần: các bài nghiên cứu, tường thuật hội thảo, điểm sách và ý kiến của độc giả.

Phần quan trọng nhất của tuyển tập là 12 bài nghiên cứu được sắp xếp theo ba chủ đề:

– Những gương mặt nữ quyền

– Nghiên cứu phụ nữ: Một góc nhìn lịch sử;

– Giới và phát triển: Những vấn đề đương đại

Những tư tưởng tiến bộ, bênh vực cho việc nâng cao địa vị người phụ nữ của nhà cách mạng Phan bội Châu “Ông già Bến Ngự” qua ngòi bút phân tích sắc sảo của nhà nghiên cứu lịch sử nữ quyền Bùi Trân Phượng sẽ đem lại cho độc giả những phát hiện thú vị về những góc khuất, những phần suy nghĩ và di cảo về nữ quyền không kém phần cách mạng của nhà chí sĩ yêu nước.

Tác giả Trần Phượng Linh, một giảng viên trẻ quan tâm đến văn học nữ quyền đã chọn giới thiệu ba gương mặt nữ quyền nổi tiếng Virginia Woolf, Simone de Beauvoir và Pierre Bourdieu trong một bài tham luận hội thảo.

Hai bài về nền giáo dục Pháp – Việt và giáo dục nữ sinh từ sau 1945 trình bày một góc nhìn lịch sử về vai trò của nền giáo dục Pháp – Việt trong quá trình hình thành những thế hệ nữ trí thức đầu tiên của Việt Nam. Tuy trường Pháp – Việt trong bối cảnh của một thuộc địa có những khiếm khuyết, nhưng với tinh thần gạn đục khơi trong, các cựu nữ sinh đã tiếp thu những giá trị nhân văn tốt đẹp của nền văn hóa Pháp – Việt, bồi đắp trên tinh thần dân tộc và đã trưởng thành trong sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp – Việt, lần đầu tiên nữ giới Việt Nam được chính thức đi học, thành đạt và tham gia vào các hoạt động trí thức của xã hội. Lòng tự tin của các thế hệ nữ trí thức đầu tiên này đã được tăng cường với những nhận thức bước đầu về vị trí vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội.

Sáu bài trong chủ đề “Giới và phát triển: Những vấn vấn đề đương đại” là các tham luận trong hội thảo về giới do Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội tổ chức ngày 28 tháng 8 năm 2014, đề cập đến những nội dung đang được các nhà nghiên cứu quan tâm.

Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam mời các bạn đón đọc.

————-

THƯ VIỆN HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM