mso-bidi-language:#0400;}

Gần 300 đại biểu là Bộ trưởng, nữ lãnh đạo từ các cơ quan chính phủ, nghị viện, hệ thống Liên Hợp Quốc, các tổ chức phụ nữ và cộng đồng doanh nghiệp đến từ hơn 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự sự kiện này.

Phó Chủ tịch Trần Thanh Bình, đại diện cho Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam là một trong 18 nước đã có bài phát biểu tại phiên họp cấp Bộ trưởng. Tại đây, đồng chí đã nêu bật cam kết và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam cũng như những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua về thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, đặc biệt trong vấn đề lồng ghép giới với môi trường; khẳng định những kết quả đạt được đó có sự tham gia, đóng góp tích cực của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và những bài học tốt trong việc kết hợp quan điểm giới vào chương trình nghị sự phát triển bền vững; đánh giá những tiến bộ và thách thức trên con đường hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững nhằm trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Diễn đàn đã đưa ra thông điệp chung: Hãy hành động ngay từ bây giờ để thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững

PCT Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình và
Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa Chen Zili

mso-bidi-language:#0400;}

Nhằm thực hiện các mục tiêu được nêu trong Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, Diễn đàn đã thông qua bản Tuyên bố về phụ nữ và Phát triển bền vững với các khuyến nghị sau:

Củng cố hơn nữa ý chí chính trị và thúc đẩy quá trình phát triển bền vững ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu;

Tăng cường xây dựng năng lực phụ nữ, trao quyền và đầu tư cho phụ nữ, thúc đẩy quá trình BĐG và phát triển bền vững;

– Thực hiện các biện pháp toàn diện loại bỏ phân biệt đối xử dựa trên vấn đề giới và tất cả các rào cản gây trở ngại cho BĐG và phát triển bền vững;

– Nâng cao nhận thức về giới, đặc biệt chú ý đến các tác động khác nhau về nam và nữ bởi những chính sách và biện pháp triển bền vững, và lồng ghép các quan điểm giới trong suốt quá trình phát triển bền vững;

– Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ở tất cả các cấp trong việc ra quyết định phát triển bền vững phát huy đầy đủ vai trò lãnh đạo của họ;

– Tăng cường quan hệ đối tác nâng cao sự hợp tác giữa các chính phủ, xã hội dân sự, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh, các tổ chức phụ nữ và tất cả các bên liên quan, ủng hộ các tổ chức phụ nữ trong nỗ lực thúc đẩy BĐG và phát triển bền vững;

– Hợp tác quốc tế sâu rộng, tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, thúc đẩy sự phát triển cân bằng “kiềng ba chân” của phát triển bền vững trong tất cả các quốc gia và khu vực, và nỗ lực chung để đạt được sự phát triển bền vững.

Diễn đàn đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hợp tác, cam kết hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự kiện này có tầm ảnh hưởng sâu rộng và đặc biệt đến hoạt động Nghiên cứu giới và phát triển cũng như các hoạt động đào tạo đặc thù của Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương./.

Theo Nguồn: http://hoilhpn.org.vn