Tập bài giảng gồm 04 chuyên đề chính là khái lược về lịch sử Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 1930 đến 2020; nhiệm vụ chính trị của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý nhà nước; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra, còn có thêm 03 chuyên đề về chức năng đại diện của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; quy trình giám sát và phản biện xã hội của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bình đẳng giới và vai trò của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tập bài giảng do giảng viên của Học viện và công chức Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam biên soạn đã được Hội đồng thẩm định do Giám đốc Học viện là Chủ tịch Hội đồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trưởng Ban Tuyên giáo Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phản biện 1; Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phản biện 2; Phó trưởng Ban Chính sách – Luật pháp, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 01 giảng viên của Học viện là thành viên Hội đồng.

Ngày 28/1/2021, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 417-QĐ/HVCTQGHCM thành lập Hội đồng thẩm định do PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện là Chủ tịch Hội đồng; 03 phản biện và 03 thành viên. Ngày 9/3/3021 Hội đồng đã tổ chức phản biện 09 Tập bài giảng của 08 Trường Chính trị địa phương và Học viện Phụ nữ Việt Nam

Các nhà khoa học trong Hội đồng đã nhận xét chung và chi tiết các Tập bài giảng, nêu lên nhiều gợi ý để hoàn thiện cả về nội dung, hình thức và văn phong. 100% thành viên Hội đồng nhất trí thông qua Tập bài giảng.

Hội đồng thẩm định và lãnh đạo các Trường Chính trị địa phương, HV Phụ nữ Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao sự nỗ lực của các Chủ biên và nhóm tác giả đã thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ, bảo đảm Tập bài giảng có chất lượng, hệ thống, hiện đại và thực tiễn. Đồng thời, yêu cầu Chủ biên hoàn thiện Tập bài giảng theo ý kiến Hội đồng trong thời gian 02 tuần để tiếp tục thẩm định lần cuối trước khi in, phát hành và đưa vào giảng dạy các lớp Trung cấp lý luận chính trị từ tháng 6/2021.