Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 4/10/2024, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý, đại diện các sở, ban, ngành, cùng các chuyên gia và đại biểu đến từ các cơ quan liên quan.

Mục tiêu và ý nghĩa của hội thảo:

Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn học thuật để chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và thảo luận các vấn đề xã hội cấp thiết liên quan đến phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) tại khu vực miền Bắc. Đây là dịp để nhìn lại những thành tựu và thách thức của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 sau 3 năm triển khai.

Học viện Phụ nữ Việt Nam hi vọng qua sự tham gia tích cực của Quý đại biểu, những giải pháp thiết thực và sáng tạo sẽ được đưa ra, nhằm giúp nâng cao quyền năng cho phụ nữ, đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em DTTS, góp phần xây dựng sự phát triển bền vững cho cộng đồng và đất nước.

Nội dung chính của hội thảo:

Hội thảo có hai phiên chính:

Phiên 1: Kết quả triển khai Dự án 8 tại khu vực miền Bắc giai đoạn 2022-2024, bài học kinh nghiệm và khuyến nghị, đề xuất

Trong phiên này, các đại biểu sẽ thảo luận về những kết quả mà Dự án 8 đã đạt được tại khu vực miền núi phía Bắc sau gần 3 năm triển khai. Các nội dung thảo luận sẽ tập trung vào:

• Đánh giá hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em DTTS trong việc xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.
  • Những bài học kinh nghiệm từ các địa phương, từ việc thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” đến việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em DTTS trong các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.
  • Khuyến nghị các giải pháp và phương hướng để nâng cao hơn nữa hiệu quả của Dự án 8 trong giai đoạn tới.

Ban tổ chức Hội thảo mong muốn Quý đại biểu, đặc biệt là những thành viên đang trực tiếp tham gia triển khai Dự án tại địa phương, sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn đã gặp phải, và những giải pháp mà địa phương đã áp dụng để khắc phục các thách thức trong quá trình triển khai Dự án.

Phiên 2: Những vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số miền núi – khu vực miền Bắc

Phiên thảo luận thứ hai sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội cấp thiết hiện nay mà phụ nữ và trẻ em DTTS khu vực miền núi phía Bắc đang phải đối mặt. Các nội dung chính bao gồm:

• Tình hình bạo lực gia đình, buôn bán người, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em DTTS.
  • Các thách thức về tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các hỗ trợ xã hội khác.
  • Thực trạng phụ nữ DTTS di cư lao động không an toàn hoặc lấy chồng nước ngoài trở về, và các chính sách hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Thông qua phiên thảo luận này, ban tổ chức hi vọng nhận được sự đóng góp từ các đại biểu về các biện pháp cấp thiết để bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em DTTS. Sự chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương có đặc thù văn hóa, điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau sẽ mang lại những góc nhìn đa chiều và toàn diện về các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em DTTS.

Ban tổ chức rất mong nhận được sự tham gia, thảo luận nhiệt tình từ Quý đại biểu. Đây không chỉ là dịp để công bố các kết quả nghiên cứu mà còn là cơ hội để các bên liên quan trao đổi kiến thức, chia sẻ thông tin và đưa ra những khuyến nghị, đề xuất về các vấn đề xã hội cấp thiết.

Học viện Phụ nữ Việt Nam trân trọng cảm ơn sự tham gia của các Quý đại biểu, các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo đến từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và các cơ quan liên quan trong việc triển khai Dự án 8. Ban tổ chức cũng xin cảm ơn các đại diện từ các sở, ban, ngành của các tỉnh, các trường đại học, viện nghiên cứu, cùng các cơ quan, tổ chức đã đóng góp trí tuệ và thời gian để viết bài và sẽ tham dự hội thảo.

Học viện Phụ nữ Việt Nam hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác và chia sẻ của Quý vị trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy và hội thảo trong thời gian tới.

Thông tin chi tiết về hội thảo:

⏰ Thời gian: 8h00 đến 16h30 ngày 04/10/2024

🏫 Địa điểm: Hội trường 305, tầng 3, nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

———————–

Thông tin liên hệ:

👩 Ths. Nguyễn Thị Kiều Trang, Giảng viên Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam

📲 Điện thoại: 0936.359095

📩 Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn