PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới đoàn đại biểu và nhấn mạnh kỳ vọng vào sự hợp tác hiệu quả. Ông Vũ Hoàng Đức bày tỏ mong muốn hợp tác đào tạo nhân lực và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam. Bà Lê Thương chia sẻ về nhu cầu xây dựng các chương trình hỗ trợ phụ nữ Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, hy vọng từ đó tạo ra sự kết nối và đồng hành ý nghĩa.

Tại buổi gặp, PGS.TS. Trần Quang Tiến giới thiệu các chương trình trao đổi quốc tế mà Học viện đang triển khai, bao gồm chương trình trao đổi với Đài Loan và Nhật Bản trước thời điểm đại dịch. Giám đốc Trần Quang Tiến chia sẻ rằng việc Học viện chính thức thực hiện tự chủ tài chính từ năm 2025 sẽ mở rộng cơ hội phát triển hợp tác quốc tế.

Ông Vũ Hoàng Đức cho biết Hiệp hội Xúc tiến Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản đã có nhiều thành tựu trong hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Nhật. Với sự phát triển của quan hệ Việt – Nhật, Hiệp hội mong muốn hợp tác với Học viện để đưa sinh viên sang Nhật học tập, làm việc, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Ông Vũ Hoàng Đức nhấn mạnh nhu cầu lao động tại Nhật Bản không chỉ giới hạn trong các ngành truyền thống như cơ khí, xây dựng mà còn mở rộng sang nhiều ngành nghề khác, tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên Việt Nam.

Một ý tưởng đáng chú ý được bà Lê Thương đề xuất là việc xây dựng Trung tâm Đào tạo Tiếng Nhật ngay tại Học viện, nhằm hỗ trợ sinh viên học tiếng Nhật và trang bị kỹ năng chuyên môn, chuẩn bị cho cơ hội học tập và làm việc tại Nhật. Giám đốc Trần Quang Tiến đánh giá cao đề xuất này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết về nguồn lực giảng dạy chất lượng và sự hợp tác giữa hai bên. Ông Vũ Hoàng Đức bổ sung thêm về ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Văn hóa Nhật Bản để sinh viên có thể tiếp cận và hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật, từ đó thúc đẩy sự gắn kết văn hóa giữa hai quốc gia.

Trong buổi làm việc, bà Thương cũng đề cập đến một số khó khăn của phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản và mong muốn Học viện hỗ trợ tổ chức các chương trình về quyền phụ nữ, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên Học viện được trải nghiệm môi trường học tập và làm việc tại Nhật qua các chương trình trao đổi ngắn hạn. Hiệp hội sẵn sàng tổ chức các khóa học trực tuyến với giáo viên người Việt và Nhật nhằm hỗ trợ sinh viên học tiếng Nhật và văn hóa. Đại diện Hiệp hội cũng chia sẻ kế hoạch đào tạo chuyên ngành cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, qua đó sinh viên có thể vừa học vừa làm trong các ngành khách sạn, du lịch, dịch vụ, và có cơ hội định cư lâu dài với những chế độ phúc lợi thuận lợi.

Đại diện của Hiệp hội cũng đề cập đến kế hoạch đào tạo chuyên ngành cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, nơi các sinh viên có thể học vừa làm trong một số lĩnh vực như khách sạn, du lịch, và dịch vụ. Ông Vũ Hoàng Đức nhấn mạnh rằng sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật sẽ có cơ hội định cư lâu dài với những chế độ phúc lợi tương tự như người bản địa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghề nghiệp bền vững.

Kết thúc buổi làm việc, cả hai bên đều đồng thuận về triển vọng hợp tác trong tương lai. Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định sẵn sàng đón tiếp Hiệp hội cũng như các đại diện từ phía Nhật Bản trong các hoạt động hợp tác, kết nối giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học. Hai bên sẽ cùng phác thảo kế hoạch chi tiết để hiện thực hóa các ý tưởng và đề xuất trong buổi làm việc. Buổi làm việc hứa hẹn những bước tiến mới trong hợp tác giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội Xúc tiến Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản trong tương lai.