Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025 do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) tổ chức, thu hút đông đảo sinh viên các trường đại học, học viện trên cả nước. Tham gia cuộc thi, đội tuyển VWA-IT01 của Học viện Phụ nữ Việt Nam gồm bốn sinh viên: Hoàng Quỳnh Phương, Cảnh Chi Quang, Nguyễn Thu Phương và Đặng Ngọc Thạch. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Học viện, sự miệt mài hướng dẫn, đồng hành của thầy cô Viện CNTT, đội thi đã xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo để lọt vào vòng chung khảo và được vinh danh với giải thưởng “Đội nữ xuất sắc nhất”.
PGS.TS Dương Kim Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam chúc mừng đội dự thi và khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi học thuật, các khóa học chuyên sâu và hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực an ninh mạng, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Cùng với đó, nhà trường sẽ tăng cường hợp tác chuyên môn với các tổ chức, doanh nghiệp và đơn vị đào tạo để mang lại nhiều cơ hội thực hành, thực tập và tuyển dụng dành cho sinh viên.
Tại buổi khen thưởng, đại diện đội thi, sinh viên Hoàng Quỳnh Phương chia sẻ: “Tham gia cuộc thi là trải nghiệm rất quý với bọn em. Bọn em được cọ xát với các trường mạnh về CNTT, tiếp cận nhiều kiến thức mới về an ninh thông tin và kỹ thuật bảo mật. Có lúc thật sự căng thẳng, nhưng chính những thử thách đó giúp bọn em trưởng thành hơn. Em hy vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên Học viện mạnh dạn tham gia các cuộc thi chuyên môn vì đây là cách học rất nhanh và hiệu quả”.
Giảng viên hướng dẫn đội thi, ThS. Bùi Tiến Trường, đánh giá: “Các bạn thể hiện sự chủ động, tinh thần làm việc nhóm tốt và khả năng thích ứng trong môi trường thi đấu áp lực cao. Điều tôi trân trọng nhất là các bạn không nản khi gặp những bài thi khó, mà cứ từng bước tìm cách giải quyết. Đó là phẩm chất quan trọng của người làm an ninh mạng – kiên trì, tỉnh táo và luôn sẵn sàng học cái mới”.

Đội dự thi VWA-IT01 và ThS. Bùi Tiến Trường – Giảng viên hướng dẫn đội nhận giấy khen của Học viện từ PGS.TS Dương Kim Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam
Dưới góc nhìn của lãnh đạo chuyên môn, TS. Nguyễn Đức Toàn, trưởng đoàn, nhấn mạnh: “Thành tích tại cuộc thi không chỉ là niềm vui của các em sinh viên, mà còn là động lực để Học viện tiếp tục đầu tư vào hoạt động đào tạo thực hành về an ninh mạng. Đây là lĩnh vực đòi hỏi tư duy logic, phản xạ tốt trước rủi ro công nghệ, đồng thời cần sự tham gia của nhiều nữ sinh – điều mà Học viện Phụ nữ Việt Nam đang định hướng thúc đẩy. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục có đội thi tham dự mùa sau với mục tiêu đạt nhiều giải cao hơn nữa”.
Thành tích tại cuộc thi An ninh mạng 2025 là một dấu ấn đáng ghi nhận của ngành CNTT tại Học viện. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, an toàn thông tin đang trở thành ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội. Việc sinh viên Học viện tham gia sân chơi chuyên môn, vượt qua nhiều đội mạnh từ các trường lớn để đạt giải cho thấy sự tự tin, chủ động và khả năng theo kịp yêu cầu của thị trường lao động.
Buổi trao giấy khen sáng nay không chỉ là lời chúc mừng dành cho bốn sinh viên đạt thành tích xuất sắc, mà còn gửi một thông điệp cụ thể đầy cảm hứng đến toàn thể sinh viên ngành CNTT: Hãy chủ động thử sức, dấn thân vào những lĩnh vực mới và không ngừng học hỏi.

Chúc mừng đội thi VWA-IT01 – những đại diện tiêu biểu của Học viện Phụ nữ Việt Nam tại Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025. Với nền tảng đã tích lũy, tinh thần học hỏi và sự đồng hành của giảng viên, hy vọng các bạn sẽ tiếp tục tiến xa hơn trong học tập và nghề nghiệp tương lai.
English