Tới dự mít tinh có đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoà – Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Thành phố Hà Nội. Buổi lễ cũng thu hút hơn 1000 cán bộ, hội viên Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội, hội phụ nữ Quân đội, Công an và 500 sinh viên đại học Y Hà Nội tham gia.

Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng đã rất tích cực tham gia, hưởng ứng buổi lễ mít tinh này. Góp phần “vì một môi trường không khói thuốc lá” Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức đoàn tham gia mít tinh với sự có mặt của đồng chí Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện và một số đoàn viên công đoàn như các đồng chí Bích Hợp, Lê Thu, Minh Trang… cùng với hơn 50 em sinh viên của Học viện đã tham gia dự lễ mít tinh rất ý nghĩa này.

SV học viện trong sắc áo đồng phục của lễ mit ting

Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Hàng năm, cả nước có hơn 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá. Phụ nữ và trẻ em là đối tượng hút thuốc lá thụ động nhưng tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 67,6% và tại nơi làm việc là 49%. Phụ nữ hút thuốc thụ động chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ do mắc các căn bệnh hô hấp, tim mạch, sinh sản, nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân vì khói thuốc chứa 7000 chất hoá học trong đó có 69 chất gây ung thư. Trẻ em hút thuốc thụ động có thể bị viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Trong thời gian vừa qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc nâng cao sức khoẻ cộng đồng, trong đó có phòng chống tác hại của thuốc lá. TW Hội đã chỉ đạo phụ nữ các cấp xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Phụ nữ có người thân không hút thuốc lá”.

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (Từ 25 – 31/5/2015), TW Hội LHPN Việt Nam hi vọng thông qua cuộc mit tinh này tạo ra một cuộc vận động xã hội, thúc đẩy hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong gia đình, khuyên nhủ người thân của mình  tránh xa thuốc lá, nhằm giảm tác hại của thuốc lá cho bản thân và nhữn người xung quanh mình. Chủ đề năm được Hội LHPN Việt Nam lựa chọn là “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Đức Đam đã kêu gọi toàn thể nam giới hãy đặt tay lên trán, dành 30 để suy nghĩ và tự hứa sẽ nói KHÔNG với thuốc lá.

Những phụ nữ đang hút thuốc lá hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của bản thân, thế hệ tương lai và của những người thân. Hãy là những tuyên truyền viên tích cực nhất trong gia đình, cơ quan, cộng đồng để mọi người thấy rõ tác hại của thuốc lá mà tránh xa, góp phần làm trong lành môi trường sống.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà kêu gọi “Từng cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hãy làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền vận động để người thân không hút thuốc. Như vậy, mỗi người trong chúng ta đã góp một phần trong việc xây dựng cộng đồng trong lành, không khói thuốc, vì sức khoẻ của mọi người”.

Bộ trưởng bộ Y tế khẳng định, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tham mưu với Chính phủ, đồng thời chỉ đạo Sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện siết chặt hơn việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cụ thể hoá hơn nữa các quy định về cấm hút thuốc trong bệnh viện, các cơ sở y tế.

Buổi lễ mit tinh đã được diễn ra trong bầu không khí hết sức sôi nổi. Mở màn là phần biểu diễn văn nghệ chào mừng của các cháu thiếu nhi với những bài hát rất hay tuyên truyền cho việc nói không với thuốc lá. Rồi tới những clip tuyên truyền thật ấn tượng, gửi tới những thông điệp hết sức rõ ràng, dễ nhớ gây xúc động mạnh cho người xem.

Những màu áo của người tham gia mit tinh cũng là những thông điệp hết sức ý nghĩa gửi tới mọi người: Màu trắng tượng trưng cho môi trường trong lành không khói thuốc; màu đen là màu của khói thuốc, môi trường nhiễm độc và một tương lai đen tối; Màu hồng – là mầu áo của các em sinh viên Học viện Phụ nữ –  màu của một tương lai tươi sáng khi không có khói thuốc.

Hơn 500 em sinh viên đại học Y với chiếc áo đỏ, nón đỏ đã xếp thành hình tròn đỏ –  với thông điệp KHÔNG hút thuốc lá.

Ảnh: ST

Kết thúc buổi lễ mit tinh, các đại biểu và toàn thể các thành viên diễu hành từ Nhà hát lớn dọc theo phố Tràng Tiền đến hồ Hoàn Kiếm để mọi người dân cùng tham gia, phát huy hơn nữa tinh thần của buổi lễ mit tinh, hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không hút thuốc.

Ảnh: ST