Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh tích cực tham gia nghiên cứu khoa học

Ngày 11/12/2023, Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học.Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Hùng Cường – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, đại diện các Khoa/Phòng/Viện trong Học viện, giảng viên, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh và đặc biệt là sự tham gia của 21 nhóm nghiên cứu có sản phẩm nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao.

Tại hội nghị, có 6/21 nghiên cứu khoa học tiêu biểu của sinh viên được trình bày, các công trình nghiên cứu đã tìm ra được khoảng trống nghiên cứu, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, đánh giá được những thực trạng và đề xuất các giải pháp, kiến nghị có căn cứ khoa học và thực tiễn. Khoa Quản trị kinh doanh đánh giá cao tinh thần tích cực tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên, luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên phát huy khả năng trong hoạt động nghiên cứu khoa học như tham gia các hoạt động nghiên cứu cấp Khoa, cấp Học viện, tổ chức nói chuyện chuyên đề, cử sinh viên tham gia các Hội thảo nghiên cứu Khoa học cấp Nhà nước…

Đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên khoa Giới và phát triển

Ngày 08/12/2023, Khoa Giới và phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên của khoa. Việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên là rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho cả sinh viên và xã hội. Việc tăng cường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên không chỉ giúp họ trở thành những nhân viên xuất sắc mà còn đảm bảo họ có thể tích cực đóng góp vào môi trường làm việc đa dạng và thay đổi liên tục. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn thì việc đào tạo kỹ năng mềm giúp sinh viên tăng khả năng thích ứng với môi trường xã hội, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và phát huy tiềm năng của bản thân. Lớp học sôi nổi khi các bạn được xác định mục tiêu, năng lực cốt lõi, kế hoạch định hướng, nguồn lực thực hiện của mình, đồng thời được chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong những môi trường làm việc khác nhau về Giới và Phát triển.

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới

Trong 2 ngày 06 và 07/12/2023, cán bộ Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tham gia khóa tập huấn truyền thông về bình đẳng giới do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức UN Women tổ chức. Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các chuyên gia tâm lý đã chia sẻ kiến thức, nguyên tắc, kỹ năng nhằm hỗ trợ truyền thông về bình đẳng giới thông qua các nội dung: Hiểu đúng về giới, bình đẳng giới, và bạo lực giới – Thực trạng bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam; Những lưu ý khi truyền thông về ứng phó với bạo lực giới và bình đẳng giới; Phương pháp giảm thiểu căng thẳng khi truyền thông về bạo lực trên cơ sở giới.

Các học viên cũng được tham gia thảo luận nhóm về thách thức và cơ hội của người làm truyền thông, báo chí khi đặt vấn đề, đưa tin và giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới. Đội ngũ phóng viên báo chí và những người làm công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là việc thúc đẩy nhận thức, thay đổi quan điểm và tạo ra sự chấp nhận trong xã hội. Họ là những người mang đến thông tin chính xác và đa chiều về bình đẳng giới giúp công chúng báo chí hiểu rõ hơn về các khía cạnh khác nhau của vấn đề và tránh thiên lệch thông tin. Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 dành cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông thực sự rất ý nghĩa và đã đạt được những thành công như mong đợi. Đặc biệt đối với cán bộ, giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, trường đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo ngành Giới và phát triển, việc tham gia khóa tập huấn một lần nữa củng cố thêm kiến thức nền tảng về bình đẳng giới, tinh tế hơn trong cách ứng xử truyền thông trước các vấn đề về giới, truyền đạt đến sinh viên những kiến thức, đặc điểm hình thành lăng kính bình đẳng trong quá trình học tập, sáng tạo, ứng xử và làm việc.

Tọa đàm “Tác động của thuốc lá đối với bình đẳng giới”

Ngày 11/12/2024, Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Tác động của thuốc lá đối với bình đẳng giới”. Trong khuôn khổ chương trình, các khách mời và sinh viên tham gia tọa đàm cũng cùng thảo luận về tác động của thuốc lá từ góc nhìn giới, đặc biệt là giới trẻ; vai trò của công tác bình đẳng giới, nâng cao quyền cho phụ nữ trong phòng chống tác hại thuốc lá, đưa ra các giải pháp làm giảm bất bình đẳng giới thông qua công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ths. Huỳnh Lan Phương – Cố vấn kỹ thuật về công tác phòng chống tác hại thuốc lá của tổ chức Vital Strategies đã chia sẻ chủ đề “Phụ nữ, bình đẳng và kiểm soát thuốc lá”, trong đó nhấn mạnh các tác động của thuốc lá đối với sức khỏe của phụ nữ như: Hút thuốc tăng nguy cơ cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ: vô sinh, sinh non, thai lưu, ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt và mãn kinh sớm; Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao hơn 25,66 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá… Trong khuôn khổ chương trình, các khách mời và sinh viên tham gia tọa đàm cũng cùng thảo luận về tác động của thuốc lá từ góc nhìn giới, đặc biệt là giới trẻ; vai trò của công tác bình đẳng giới, nâng cao quyền cho phụ nữ trong phòng chống tác hại thuốc lá, đưa ra các giải pháp làm giảm bất bình đẳng giới thông qua công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.