Đoàn công tác của Đại học Hoa Kỳ bao gồm 13 thành viên, do bà Mieke Elizabeth Meurs, Giám đốc Chương trình phân tích giới trong kinh tế làm trưởng đoàn. Thành phần của đoàn rất đa dạng, bao gồm các giảng viên, cán bộ và học viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau tại Hoa Kỳ. Đây là minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới đối với vấn đề giới, cũng như nỗ lực tìm kiếm những mô hình đào tạo hiệu quả mà Học viện Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, cùng với TS. Lê Văn Sơn – Phó Trưởng khoa Kinh tế và Tài chính, đã đại diện Học viện đón tiếp đoàn. Cùng tham gia tiếp đoàn còn có các lãnh đạo của các đơn vị thuộc Học viện.

Một trong những nội dung chính của buổi làm việc là trao đổi về các chương trình đào tạo liên quan đến giới và lồng ghép giới của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đoàn công tác của Đại học Hoa Kỳ tỏ ra ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Học viện, đặc biệt là về số lượng sinh viên hiện tại và khả năng tuyển sinh mỗi năm. Trong bối cảnh nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc thu hút sinh viên cho các khóa học liên quan đến bình đẳng giới, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng các chương trình học và chiến lược tuyển sinh hiệu quả.

PGS.TS. Dương Kim Anh đã tự hào giới thiệu về các học phần bắt buộc có lồng ghép giới trong mỗi ngành học của Học viện, ví dụ như Giới trong Chính sách Công, Giới trong Kinh tế và Quản trị, Giới trong An sinh xã hội, Đánh giá tác động giới, Giới trong truyền thông đại chúng, và nhiều học phần khác. Đây là những nội dung học thiết thực, không chỉ giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về vấn đề giới mà còn trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để ứng dụng trong công việc sau này.

Đại biểu hai trường trao đổi tại buổi làm việc

Ngoài việc trao đổi về chương trình đào tạo, buổi làm việc còn tạo điều kiện để hai bên thảo luận về các lĩnh vực nghiên cứu mà giảng viên và nghiên cứu viên của cả hai bên đang hướng tới. Một số chủ đề nghiên cứu đáng chú ý bao gồm công việc chăm sóc không lương, khoảng cách giới trong tiền lương, biến đổi khí hậu, luật lao động… Đây đều là những vấn đề có tác động lớn đến xã hội, đòi hỏi sự nghiên cứu sâu rộng và các giải pháp sáng tạo.

Cả hai bên cũng đã trao đổi thêm về thị trường lao động dành cho sinh viên ngành giới sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam. Với xu hướng toàn cầu hóa và sự gia tăng nhận thức về bình đẳng giới, nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng về giới đang ngày càng tăng. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội.

Buổi làm việc giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam và đoàn công tác của Đại học Hoa Kỳ đã kết thúc thành công, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho cả hai bên. Đây không chỉ là một buổi trao đổi thông thường mà còn là dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài giữa hai tổ chức.