Buổi làm việc tại Đại học nữ Jissen

Ngày 01/8/2024, đoàn Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với trường Đại học nữ Jissen. Thành lập từ năm 1899, Đại học nữ Jissen là một trong những ngôi trường đại học nữ danh tiếng và lâu đời tại Nhật Bản. Hiện tại, trường có hơn 5.000 sinh viên đại học và 1.000 học sinh trung học phổ thông đang theo học trong hơn 10 ngành học khác nhau. Hàng năm, trường cũng đón nhiều sinh viên hệ trao đổi ngắn hạn và dài hạn đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới đến tham gia học tâp.

Đại học nữ Jissen không chỉ nổi tiếng với truyền thống thể hiện qua bề dày lịch sử phát triển mà còn với cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư bài bản. Các khu giảng đường, phòng họp, căng tin, thư viện, và không gian học tập, thư giãn của trường đều được thiết kế tỉ mỉ và trang bị các thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và giảng viên có những khoảng thời gian học tập và làm việc hiệu quả.

Trong buổi làm việc, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh và đại diện của Đại học nữ Jissen đã thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai, đặc biệt là việc trao đổi giảng viên và sinh viên giữa hai trường. Đồng chí Hạnh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, giảng viên và sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ có cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn với Đại học nữ Jissen. Cả hai bên đều nhất trí rằng việc mở rộng hợp tác giáo dục giữa hai trường sẽ đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nữ giới.

Chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học nữ Showa

Ngày 02/8, đoàn công tác của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với trường Đại học nữ Showa, một ngôi trường có lịch sử phát triển ấn tượng với hơn 100 năm hoạt động. Hiện tại, trường có khoảng 6.000 sinh viên đại học và 150 học viên cao học, cùng với 150 sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đón tiếp đoàn công tác của Học viện Phụ nữ Việt Nam là bà Ogawa Mutsumi – Phó Hiệu trưởng trường, cùng các cán bộ khác của trường như ông Hanaoka Iwao – Ủy viên Hội đồng trường, và bà Kondoh Aya – Giám đốc Trung tâm Giáo dục tiếng Nhật. Đại diện trường Đại học nữ Showa đã bày tỏ sự chào đón nồng hậu và chia sẻ về những thành tựu mà trường đã đạt được trong việc giáo dục và đào tạo nữ giới.

Đại học nữ Showa tự hào với phương châm tạo một môi trường giáo dục toàn cầu hóa, nơi sinh viên từ nhiều quốc gia có thể trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Trong suốt 12 năm liên tiếp, trường được công nhận là một trong những trường đại học nữ hàng đầu Nhật Bản về tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Với sự tương đồng về sứ mệnh, mục tiêu phát triển, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh và các thành viên của đoàn công tác đã bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu này và hy vọng trong tương lai, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học nữ Showa sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong việc trao đổi sinh viên và giảng viên, cũng như các hoạt động nghiên cứu chung.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Ochanomizu

Ngày 03/8, đoàn công tác của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Ochanomizu, một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời và danh tiếng nhất tại Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục nữ giới. Được thành lập từ năm 1875, Đại học Ochanomizu tự hào là ngôi trường đại học đầu tiên dành cho phụ nữ ở Nhật Bản và đã đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo nữ nổi tiếng của đất nước.

Đón tiếp đoàn công tác, bà Ishii-Kuntz Masako – Phó Hiệu trưởng trường cùng các cán bộ của phòng Giáo dục Toàn cầu đã có những trao đổi sâu sắc về lịch sử phát triển và những định hướng chiến lược của trường trong tương lai. Đặc biệt, năm 2025, trường sẽ kỷ niệm 150 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường dài đầy tự hào trong việc phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục dành cho phụ nữ tại Nhật Bản.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh và các thành viên của đoàn công tác cũng chia sẻ thêm về lịch sử phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn của Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng như các hoạt động thực tế của Học viện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu và hợp tác thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của cộng đồng xã hội đặc biệt là những đóng góp vào công tác nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực nữ góp phần hiện thực hóa mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới vì một xã hội văn minh, tiến bộ.

Buổi làm việc đã mang lại kết quả tốt đẹp khi hai bên dự kiến sẽ tiến đến ký kết Biên bản ghi nhớ 5 năm vào Quý III tới đây, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về trao đổi học thuật và nghiên cứu giữa giảng viên, nghiên cứu viên, và học viên, sinh viên của hai trường.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Học viện Phụ nữ Việt Nam tại các trường đại học ở Tokyo đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu. Sự hợp tác này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nữ giới tại Việt Nam mà còn tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Những thành quả đạt được từ chuyến thăm này sẽ là tiền đề quan trọng để Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát triển và vươn xa, khẳng định uy tín, vị thế trên hành trình hội nhập quốc tế.

Ảnh: Hương Giang