Buổi tiếp đón diễn ra trang trọng với sự tham gia của PGS.TS Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện, PGS.TS.Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện, cùng các lãnh đạo từ các Khoa, Viện, Phòng thuộc Học viện. Cuộc gặp gỡ đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác ý nghĩa, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và bình đẳng giới.

Tại buổi tiếp đón, PGS.TS Trần Quang Tiến đã gửi lời chào đón nồng nhiệt tới ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada và giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Trong suốt quá trình hoạt động, Học viện đã không ngừng mở rộng quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng giảng dạy, trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và khẳng định, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội. PGS.TS Trần Quang Tiến cũng bày tỏ hy vọng, thông qua chuyến thăm lần này, Học viện sẽ có cơ hội kết nối, học hỏi và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Azerbaijan để cùng phát triển những hoạt động giáo dục thiết thực.

Ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada bày tỏ sự ấn tượng với quy mô và tốc độ phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Ngài nhấn mạnh sự tương đồng của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Azerbaijan với những đóng góp to lớn trong suốt chiều dài lịch sử. Đồng thời, ngài khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của cả hai nước. Theo Đại sứ, việc hợp tác trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục về bình đẳng giới, sẽ tạo cơ hội thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và nâng cao vị thế của họ trong các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, tiến bộ.

Trong buổi gặp gỡ, Đại sứ Shovgi Mehdizada nhắc lại dấu mốc lịch sử quan trọng năm 1959 – kỷ niệm 65 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thủ đô Ba Cu của Azerbaijan. Ngài cho biết, kỷ niệm này là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước và cũng là động lực để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Nhân dịp này, Azerbaijan mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là các chương trình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại. Đại sứ Shovgi Mehdizada nhấn mạnh rằng, chính sự tương đồng trong mục tiêu phát triển của hai quốc gia là lý do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đề nghị buổi làm việc với Học viện Phụ nữ Việt Nam, nhằm thảo luận và xây dựng kế hoạch hợp tác thiết thực.

PGS.TS Trần Quang Tiến đã bày tỏ sự trân trọng khi Học viện Phụ nữ Việt Nam có cơ hội kết nối với các tổ chức giáo dục của Azerbaijan. Giám đốc Trần Quang Tiến nhấn mạnh tiềm năng hợp tác phong phú, không chỉ giới hạn trong trao đổi sinh viên, giảng viên mà còn mở rộng sang các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển chương trình đào tạo chung. Trong đó, hai bên có thể tổ chức các hội thảo chuyên đề về bình đẳng giới, các chương trình học tập trao đổi và các khóa bồi dưỡng ngắn hạn dành cho cán bộ. PGS.TS Trần Quang Tiến cũng mong muốn Học viện và các trường đại học Azerbaijan sẽ xây dựng được những kế hoạch hợp tác cụ thể, lâu dài và hiệu quả.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện hai bên đã cùng cam kết sẽ sớm thực hiện những lộ trình tiếp theo nhằm cụ thể hóa các ý tưởng và kế hoạch hợp tác đã thảo luận. Học viện và Đại sứ quán Azerbaijan đều tin tưởng rằng, các chương trình hợp tác sắp tới sẽ không chỉ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia mà còn góp phần lan tỏa giá trị bình đẳng giới, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của cả Việt Nam và Azerbaijan.

Đại sứ Azerbaijan thăm Phòng Truyền thống của Học viện

Buổi làm việc diễn ra trong không khí trang trọng nhưng thân mật và đầy ý nghĩa, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Azerbaijan. Việc Đại sứ Azerbaijan đến thăm và làm việc tại Học viện Phụ nữ Việt Nam là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng, giúp Học viện không ngừng phát triển, khẳng định vai trò quan trọng trong giáo dục và thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội hiện nay.