Thực hiện theo thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT ngày 05 tháng 02 năm 2024 về việc ban hành chuẩn cơ sở giáo dục đại học, Học viện Phụ nữ Việt Nam nhận thấy tầm quan trọng của việc cập nhật các văn bản liên quan đến đánh giá và giám sát các điều kiện bảo đảm chất lượng của một cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ viên chức, cán bộ quản lý của các đơn vị trong hoạt động này. Vì thế, hoạt động tập huấn hè dành cho các viên chức, cán bộ quản lý với sự định hướng, hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng là rất quan trọng để Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức thành công hoạt động đánh giá theo kế hoạch và thực hiện chuẩn cơ sở giáo dục đại học trong thời gian tới.

Buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho các viên chức, cán bộ quản lý trong việc thực hiện đánh giá ngoài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Học viện và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến hoạt động bảo đảm chất lượng. Tham gia giảng dạy, trao đổi tại khóa tập huấn là TS.Trần Hữu Lượng – Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. Vũ Văn Yêm – Đại học Bách khoa Hà Nội; PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam điều hành các phiên thảo luận tại khóa tập huấn.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Trần Quang Tiến khẳng định: Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tất cả các cơ sở giáo dục, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đối với Học viện Phụ nữ Việt Nam, chúng ta luôn xác định rằng chất lượng giáo dục là yếu tố cốt lõi, không chỉ tạo dựng uy tín cho nhà trường mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. Khóa tập huấn là một trong những hoạt động cần thiết và quan trọng trong chiến lược dài hạn của Học viện, nhằm không ngừng nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức quản lý, lãnh đạo, giúp chúng ta nắm vững các quy định, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá ngoài cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia. Đánh giá ngoài không chỉ là việc kiểm tra, giám sát mà còn là cơ hội để chúng ta tự nhìn nhận, đánh giá lại quá trình hoạt động, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu và đề ra những phương hướng cải tiến, phát triển phù hợp. Việc hiểu rõ và áp dụng đúng các tiêu chuẩn này không chỉ giúp Học viện đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước mà còn giúp chúng ta nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước hội nhập với các chuẩn mực quốc tế. Học viện Phụ nữ Việt Nam luôn đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu, không chỉ về chất lượng đào tạo mà còn về quản lý và điều hành. Để đạt được điều đó, vai trò của các cán bộ quản lý, lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Sự thành công của buổi tập huấn này sẽ là nền tảng vững chắc để chúng ta tiến tới các mục tiêu phát triển xa hơn, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng kỳ vọng của người học, phụ huynh và toàn xã hội.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đã chia sẻ các nội dung và hướng dẫn, cung cấp những kiến thức mới nhất theo các văn bản quy định của pháp luật và các phương pháp đánh giá hiệu quả phù hợp với đặc điểm, tình hình của Học viện Phụ nữ Việt Nam với hai chuyên đề tập trung: Chuyên đề 1: Hướng dẫn đánh giá ngoài Cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn Việt NamChuyên đề 2: Cập nhật thông tư 01/2024/TT-BGDĐT; Thực hành đánh giá Học viện Phụ nữ Việt Nam; Đề xuất giải pháp giúp Học viện Phụ nữ Việt Nam đạt được chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

TS.Trần Hữu Lượng – Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục (đứng) chia sẻ tại khóa tập huấn

Với thời lượng các buổi tập huấn được thiết kế khoa học, kết hợp chia sẻ của chuyên gia và thảo luận của các viên chức, cán bộ quản lý theo hình thức làm việc nhóm để thảo luận các nội dung cụ thể, chuyên sâu phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị, cụ thể:

Nhóm 1: Nội dung về Chiến lược Học viện

Nhóm 2: Nội dung về Hệ thống

Nhóm 3: Nội dung về Chức năng đào tạo

Nhóm 4: Nội dung về Nghiên cứu khoa học và Phục vụ cộng đồng

Nhóm 5: Nội dung về Cơ sở vật chất, Tài chính và Thị trường

Các nhóm đã tích cực trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ nội dung cũng như các bước chuẩn bị hoàn thiện từng yêu cầu của các tiêu chí đánh giá.

Thông qua hoạt động tập huấn, các viên chức, lãnh đạo quản lý đã được trang bị kiến thức chuyên sâu về các tiêu chuẩn đánh giá ngoài cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn Việt Nam, đồng thời nắm vững quy trình đánh giá, từ việc chuẩn bị, thực hiện đến tổng kết và báo cáo kết quả, bao gồm việc sử dụng các phương pháp và công cụ đánh giá hiệu quả nhất phù hợp với từng lĩnh vực. Thông qua việc tiếp nhận những nội dung chia sẻ từ chuyên gia, các viên chức, lãnh đạo quản lý cũng hiểu rõ nội dung và các điểm mới của thông tư 01/2024/TT-BGDĐT, cùng với việc áp dụng thực tiễn vào hoạt động của Học viện hướng đến xây dựng Học viện Phụ nữ Việt Nam đáp ứng chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Hoạt động tập huấn hè là hoạt động định kỳ hàng năm của Học viện, cùng với các hoạt động tập huấn thường xuyên khác để cập nhật kiến thức, kỹ năng, văn bản mới cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại Học viện, đây cũng là sự khẳng định rằng Học viện Phụ nữ Việt Nam luôn nghiêm túc trong việc nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục đại học, xác định rõ ràng các mục tiêu và chiến lược để phát triển bền vững trong tương lai.