Tham dự sự kiện có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Quang Tiến – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; TS. Nguyễn Hùng Cường – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, cùng nhiều đại diện từ các khoa, phòng, Viện của Học viện. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự góp mặt của nhiều doanh nhân thành đạt như Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng – Chủ tịch VNIDA, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Như – CEO Công ty Q&H CoachingVN, Ông Nguyễn Xuân Kết – CEO Công ty Công nghệ MMO Global và nhiều khách mời khác.

Buổi chung kết mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các bạn sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam thể hiện. Các tiết mục mang đến không khí vui tươi, sôi động tạo không khí tươi trẻ, hấp dẫn cho chương trình.

Kể từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Sydney, Australia tổ chức cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo” cho nữ sinh viên. Cuộc thi đã trở thành một hoạt động truyền thống, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên trong và ngoài Học viện. Đặc biệt, từ năm 2018, cuộc thi đã được lồng ghép vào Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trở thành một trong những hoạt động trọng tâm nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, nhất là nữ sinh viên. Cuộc thi không chỉ giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng kinh doanh mà còn tạo ra một môi trường học tập năng động, khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Phát biểu khai mạc vòng thi chung kết cấp Học viện, PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, Genesis 2024 không chỉ là một cuộc thi mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên học hỏi, trau dồi kỹ năng khởi nghiệp, hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện ý tưởng của mình, biến những ước mơ khởi nghiệp thành hiện thực. Đồng thời, Giám đốc Trần Quang Tiến khẳng định, với sự tận tâm hỗ trợ của các chuyên gia, doanh nghiệp, các thầy cô đã đồng hành cùng cuộc thi sau nhiều năm tổ chức cùng với tinh thần tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ duy trì, phát huy sân chơi này trở thành một điểm đến sáng tạo và ươm mầm phát triển ý tưởng kinh doanh độc đáo, khả thi dành cho các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện.

Đến tham dự buổi chung kết, đại diện các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng đầu tư cho những ý tưởng kinh doanh khả thi. Ông Vũ Hoàng Nam – Phó Giám đốc Chi nhánh PVComBank Đống Đa đã trao tặng hoa chúc mừng và khẳng định sự đồng hành của doanh nghiệp trong việc ươm mầm những tài năng trẻ. Đây là một động lực lớn cho các bạn sinh viên, khích lệ họ tự tin trình bày và bảo vệ ý tưởng của mình trước hội đồng giám khảo.

Để giúp các đội thi hoàn thiện ý tưởng, cuộc thi đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các mentor. Họ là những chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm, đã đồng hành và hướng dẫn các đội thi trong suốt quá trình phát triển dự án. Ban tổ chức đã trao tặng giấy chứng nhận và gửi lời cảm ơn đến các mentor vì sự đóng góp nhiệt tình, đầy tâm huyết.

Tại Vòng chung kết cấp học viện Genesis 2024, sáu đội thi xuất sắc nhất sau khi trải qua vòng thi sơ khảo đã trình bày các ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. Mỗi đội có 10 phút để trình bày và 10 phút để trả lời câu hỏi từ hội đồng giám khảo. Các ý tưởng năm nay được đánh giá cao về tính thực tiễn và sáng tạo, bao gồm:

⭐ CNS – App Connect Students: Diễn đàn kết nối sinh viên, tạo ra môi trường giao lưu, chia sẻ kiến thức, kỹ năng cho sinh viên.

⭐ Continuous – Brago: Bộ kit sáng tạo dành cho trẻ em, giúp phát triển tư duy và khả năng kể chuyện thông qua hình ảnh.

⭐ Dưỡng Tâm An: Dịch vụ cung cấp suất ăn dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.

⭐ Inseparable Bonds: Ứng dụng kết nối giữa chủ hàng và nhà xe, tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa.

⭐ Oh MindGuard: Ứng dụng chăm sóc sức khỏe tâm thần với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Travel Map – Phượt Liên Hoa: Ứng dụng cung cấp thông tin du lịch, kết nối cộng đồng phượt thủ.

Các đội dự thi trình bày ý tưởng kinh doanh

Ban Giám khảo đánh giá phần dự thi của các đội dựa trên 9 tiêu chí cơ bản: (1) Sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ đối với nhu cầu thị trường; Lợi ích của sản phẩm, dịch vụ đem lại cho khách hàng, cộng đồng và xã hội; Tính khả thi trong việc sản xuất, kinh doanh; (2) Khả năng về tài chính; Tính độc đáo, sáng tạo, giá trị khác khác biệt của sản phẩm, dịch vụ so với các sản phẩm đã có trên thị trường; (3) Kế hoạch sản xuất, kinh doanh đảm bảo; (4) Kết quả tiềm năng của dự án bao gồm: doanh thu, lợi nhuận dự kiến, điểm hoà vốn, khả năng tăng trưởng, tác động xã hội/môi trường của dự án; (5) Đánh giá nguồn nhân lực, tính sẵn sàng tham gia, cơ cấu tổ chức bộ máy nhân sự cho dự án; (6) Các đối tác chính, giải pháp huy động vốn triển khai dự án; (7) Kế hoạch, giải pháp truyền thông; (8) Sản phẩm khả dụng tối thiểu để minh họa ý tưởng; (9) Khả năng thuyết trình, trình bày dự án.

Ban Giám khảo đặt câu hỏi đối với các đội dự thi sau khi nghe phần thuyết trình

Sau vòng thi này, 3 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ giành tấm vé tiến vào Vòng Chung kết toàn quốc tranh tài với đội dự thi của các trường đại học trên khắp các miền Bắc, Trung, Nam.

Thông tin về kết quả của cuộc thi sẽ tiếp tục được cập nhật!