Thị trường lao động khát nhân lực CNTT

Xu hướng ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực ngành nghề cho thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành CNTT đang tăng cao hơn bao giờ hết. Thị trường việc làm đang khát nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và mạng lưới IoT (Internet of Things). Những lĩnh vực này đòi hỏi các kỹ năng chuyên sâu và cập nhật liên tục, nhưng cũng mang lại mức lương vô cùng hấp dẫn, thậm chí cao hơn mức trung bình trong các ngành nghề khác. Số lượng vị trí việc làm trong ngành CNTT đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những cử nhân có trình độ chuyên môn, kỹ năng cao, đồng thời khiến các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương và phúc lợi tốt để thu hút nhân tài.

Sinh viên ngành CNTT tham gia cuộc thi An toàn thông tin ASEAN

Mức thu nhập hấp dẫn

Cử nhân ngành CNTT có mức lương khởi điểm rất cạnh tranh so với nhiều ngành nghề khác. Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, và các nước châu Âu, mức lương khởi điểm của một lập trình viên mới ra trường có thể dao động từ 60.000 đến 90.000 USD mỗi năm. Ở Việt Nam, dù mức lương không cao bằng các nước phương Tây, nhưng vẫn nằm trong nhóm cao so với mặt bằng chung, từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng tùy từng vị trí. Con số này có thể tăng nhanh chóng chỉ sau vài năm làm việc, đặc biệt nếu nhân sự có khả năng học hỏi và nắm bắt công nghệ mới.

Ngoài ra, ngành CNTT còn mang đến nhiều cơ hội thăng tiến vượt trội. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, các cử nhân có thể đảm nhiệm các vai trò như quản lý dự án, kiến trúc sư phần mềm, chuyên gia bảo mật, hoặc chuyển sang các vị trí quản lý cao cấp. Mức lương ở các vị trí này thường gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần so với khi mới ra trường, chưa kể đến các phúc lợi khác như bảo hiểm, cổ phiếu, và các khoản thưởng.

Xu hướng làm việc online

Một trong những lợi ích lớn của việc làm trong ngành CNTT là tính linh hoạt. Với sự phát triển của công nghệ, làm việc online đã trở thành xu hướng phổ biến, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Nhiều công ty, kể cả những tập đoàn lớn, đã chuyển đổi sang mô hình làm việc online hoặc kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và online. Điều này không chỉ mở ra cơ hội làm việc cho các cử nhân CNTT ở bất kỳ đâu trên thế giới mà còn giúp họ có thể hợp tác với các công ty quốc tế mà không cần phải di chuyển.

Làm việc online không chỉ giúp tiết kiệm chi phí đi lại, mà còn tạo điều kiện để nhân viên có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân tốt hơn. Ngoài ra, với các công việc mang tính toàn cầu, các cử nhân CNTT còn có cơ hội nhận lương theo mức quốc tế, điều này đặc biệt có lợi cho những người sinh sống tại các quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp.

Khả năng khởi nghiệp và tự do tài chính

Ngành CNTT còn nổi bật với tiềm năng khởi nghiệp cao. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong tay, nhiều cử nhân đã lựa chọn con đường tự khởi nghiệp thay vì làm việc cho các công ty. Các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ như phát triển ứng dụng, trang web, hay các giải pháp phần mềm luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Những cái tên như Facebook, Google, hay Microsoft đều bắt đầu từ các ý tưởng khởi nghiệp nhỏ, và đã trở thành những đế chế công nghệ khổng lồ ngày nay.

Việc khởi nghiệp không chỉ mang lại tự do tài chính mà còn cho phép các cá nhân tự chủ trong công việc và sáng tạo không giới hạn. Dù rủi ro khi khởi nghiệp là không nhỏ, nhưng đối với những người có đam mê và quyết tâm, đây vẫn là con đường hấp dẫn.

Xu hướng học ngành CNTT cũng được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các chương trình giáo dục từ các trường đại học, học viện và các khóa học trực tuyến. Nhiều quốc gia đã nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực CNTT và đưa ra nhiều chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo học ngành này. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào việc đào tạo nhân viên của mình, giúp họ cập nhật các công nghệ mới và duy trì tính cạnh tranh.

Cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Công nghệ Thông tin rất rộng mở. Sự phát triển không ngừng của công nghệ, kết hợp với nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, đã tạo ra một môi trường lý tưởng cho những ai đam mê công nghệ. Với những lợi thế về mức lương, tiềm năng thăng tiến, và khả năng làm việc linh hoạt, ngành CNTT đang là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ muốn xây dựng sự nghiệp bền vững trong thời đại số.

Nắm bắt được xu thế đó, từ năm 2021, Học viện Phụ nữ Việt Nam bắt đầu mở ngành đào tạo cử nhân CNTT và nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Sau 3 năm đào tạo sinh viên ngành CNTT đã có thể làm được những sản phẩm ứng dụng được đánh giá cao (xem TẠI ĐÂY) .

Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam nói chung và ngành CNTT nói riêng được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với xu thế phát triển của thời đại trong môi trường giáo dục Toàn diện – Chất lượng – Bình đẳng với nhiều cơ hội phát triển năng lực của bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Viện CNTT chào đón tân sinh viên khóa 12 và hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị trong năm học mới 2024 – 2025.

Thanh xuân của bạn là sứ mệnh của VWA!

———————————-

⭐ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – 150 chỉ tiêu
☀Mã trường: HPN
⚡ Mã ngành: 7480201
📭 THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🔷 Phòng 1401, Tầng 14 – nhà A2 – Học viện Phụ nữ Việt Nam: 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
💌 Email: viencntt@hvpnvn.edu.vn
📲 0962.583.969