Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay gồm 33 thành viên. Hầu hết các thành viên thuộc Hội đồng xét duyệt điểm sàn trước đây đều có mặt

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ GD-ĐT mở rộng đưa thêm một số thành viên đến từ các trường khối ngoài công lập.

Theo đó, các mức điểm sàn năm nay được quy định gồm 3 mức:

Mức 3 dành cho các trường mới thành lập, đang tạo dựng thương hiệu với ngưỡng tối thiểu ở khối B 14 điểm còn các khối còn lại bao gồm A, A1, C và Dlà 13 điểm.

Điểm mức 2 được tính bằng điểm mức 3 cộng 1 đỉem dành cho các trường ở vị trí giữa với khối B là 15 điểm, các khối còn lại là 14 điểm.

Điểm mức 1 được tính bằng điểm mức 2 cộng thêm 3 điểm và được dựa trên cơ sở từ 20-30% thí sinh đạt được cho các trường nằm top trên với điểm khối B là 18 điểm, các khối còn lại là 17 điểm.

Với các trường khối Cao đẳng, sẽ được tính bằng mức thấp nhất của ĐH trừ đi 3 điểm, tương đương với khối B là 11 điểm, các khối còn lại là 10 điểm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhận định, việc thống nhất các mức trên sẽ giúp cho việc phân khúc các nguồn tuyển thuận lợi. Các trường thuộc top đầu có uy tín sẽ chọn mức cao nhất, trường ở mức trung bình có thể chọn mức 2 và trường mới thành lập, chưa có sức hút có thể chọn mức 3.

“Hệ số dư năm nay hơn là 1,7 lớn hơn so với năm 2013 là 1,5, chưa kể các trường đăng kí tuyển sinh riêng có khoảng 10% thí sinh trúng tuyển cộng với số dư khoảng 1% thì hệ số dư có thể lên đến 1,8. Do vậy, các trường không sợ thiếu thí sinh trong năm nay”- Thứ trưởng Ga khẳng định.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, Bộ GDĐT khuyến cáo các trường nhóm giữa lựa chọn mức điểm sàn cho hợp lý, xây dựng uy tín của nhà trường, đảm bảo thí sinh ko có rủi do, chia sẻ với các trường top dưới.

Được biết, Bộ GDĐT việc xác định mức điểm sàn là một trong những điều kiện giúp cho việc xây dựng tiêu chí xác định hạng giáo dục trong thời gian tới./.

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, ở khối A, khoảng 20% thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ 16,5 điểm, hơn 50% thí sinh đạt từ 13,5 điểm, 60% thí sinh đạt từ 12,5 điểm trở lêm.

Với khối A1, khoảng 20% thí sinh đạt 19 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt mức 17,5 điểm và 50% thí sinh đạt mức 13,5 điểm.

Với khối B, khoảng 20% thí sinh đạt 18,5 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt mức 17 điểm, 60% thí sinh đạt mức từ 13-13,5 điểm.

Với khối C có 20% thí sinh đạt mức 17 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt mức 15,5 điểm, 60% thí sinh đạt mức 11,5 điểm.

Khối D có 20% thí sinh đạt mức 18 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt mức 16,5 điểm và mức điểm 60% thí sinh đạt được là mức từ 12,5-13 điểm.

Nguồn: http://www.baomoi.com/