Nội dung: Nội dung cuốn sách chỉ gói gọn trong 255 trang giấy nhưng đã nêu lên được rất nhiều các vấn đề xung quanh cuộc sống trẻ thơ, nữ thanh niên và phụ nữ. Cuốn sách trình bày các tình huống giáo dục trẻ em ở mọi lứa tuổi trong gia đình, nhà trường và xã hội thông qua các bài viết chọn lọc. Tác giả cũng đưa ra những bài viết đề cập đến phương pháp nuôi dạy trẻ qua các trò chơi, qua hình ảnh “chú bộ đội” trong tâm hồn trẻ thơ; dạy trẻ biết định hướng hành động; giáo dục động cơ hành động, nề nếp, lối sống cho trẻ; cách thức rèn luyện để trẻ giảm bớt tính rụt rè, gia tăng tình cảm đối với mọi người xung quanh. Khi đọc từng trang của cuốn sách, tôi chắc chắn rằng các bạn cũng như tôi, sẽ gặp lại mình ở một vài trang nào đó. Và hơn hết, các ông bố, bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ sai cách cần thay đổi nhận thức để tạo nên những tâm hồn và nhân cách tốt cho gia đình và đất nước sau này. Bên cạnh đó, các bài viết về nữ thanh thiếu niên, sinh viên, phụ nữ cùng với những vấn đề đang được xã hội quan tâm như: nhu cầu tự khẳng định mình, tác phong công nghiệp, sử dụng quỹ thời gian của nữ thanh niên cũng được phân tích rất sâu sắc trong cuốn sách. Mời các bạn đón đọc cuốn sách hay này tại Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam.