Học viện Phụ nữ Việt Nam (VietNam Women’s Academy), trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học công lập được thành lập theo Quyết định 1558/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, tiền thân là Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển. Học viện Phụ nữ Việt Nam toạ lạc tại số 68 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi và dễ dàng tìm kiếm. Ngoài cơ sở chính tại Hà Nội, Học viện có Phân hiệu Phụ nữ Việt Nam tại Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính tại Hà Nội đang được tiếp tục mở rộng với 3,5 ha tại xã Kiêu Kỵ và Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội nhằm đem lại môi trường học tập rộng rãi, hiện đại và đáp ứng tối đa nhu cầu tiện ích của người học.

Học viện Phụ nữ Việt Nam có sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội LHPN Việt Nam, cán bộ nữ trong hệ thống chính trị; tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa ngành cho đất nước; thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, có ưu tiên nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

Với sự phấn đấu và cải tiến không ngừng, đến năm 2023, Học viện Phụ nữ Việt Nam đang đào tạo 10 chuyên ngành đại học và 3 chuyên ngành thạc sĩ, 01 chuyên ngành tiến sĩ. Ngoài chương trình đào tạo thông thường từ 3.5 năm – 4 năm, sinh viên có thể lựa chọn học song ngành từ năm thứ 2 và nhận bằng kép sau 5 năm học tập. Học viện Phụ nữ Việt Nam luôn cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại phù hợp với xu thế quốc tế, đồng thời bắt kịp thời đại công nghệ 4.0, gắn lý thuyết với thực hành.

Trải qua 10 khóa đào tạo, Học viện đã thu hút được hơn 8.000 sinh viên chính quy theo học. Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam không chỉ được trang bị hệ thống kiến thức chuẩn mực, tiên tiến mà còn được đảm bảo các kĩ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Ảnh 1: Học viện Phụ nữ Việt Nam

Năm 2020 Học viện đã đạt chuẩn quốc gia về kiểm định chất lượng giáo dục theo hướng tiếp cận Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA – tương thích với bộ tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu – đã được các nước ASEAN chấp nhận để sử dụng thống nhất trong Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Trong tháng 7 năm 2023, Học viện đã tiến hành đánh giá giữa chu kỳ kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Theo đó, tỷ lệ các kế hoạch cải tiến đã đạt được trên 80%. Đấy cũng là kết quả phấn đấu không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo Học viện và sự đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ viên chức, người lao động. Dự kiến đến năm 2025, Học viện sẽ hoàn thành đánh giá ngoài cơ sở đào tạo chu kỳ 2.

Ảnh 2: Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Cũng trong tháng 7 năm 2023, Học viện đã kết hợp cùng Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long tổ chức đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo (Công tác xã hội; Quản trị Kinh doanh và Luật) trình độ đại học. Kết quả đánh giá ngoài được đánh giá là rất cao (trên 90%).

Nhận thức rất rõ ý nghĩa của công tác kiểm định là cách duy nhất chứng minh dịch vụ đào tạo tại Học viện đáp ứng được quy định của Bộ, đáp ứng được mong đợi của xã hội. Bên cạnh đó, thông qua kiểm định Học viện sẽ phát hiện những hạn chế, từ đó xây dựng những phương hướng cải tiến đúng và trúng hơn.

Ảnh 3: Lễ bế mạc Đánh giá ngoài 3 chương trình đào tạo năm 2023

Phát huy thắng lợi từ công tác kiểm định chất lượng 03 chương trình đào tạo nói trên, Học viện đã đề ra lộ trình để đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo tiếp theo (Truyền thông đa phương tiện; Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; Giới và Phát triển). Trong tháng 8 năm 2023, Học viện đã ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập 03 Hội đồng tự đánh giá 03 chương trình đào tạo này. Theo tiến độ đề ra, công tác tự đánh giá sẽ hoàn thành trong quý IV năm 2023 và công tác đánh giá ngoài sẽ được diễn ra trong quý II năm 2024.

Việc thực hiện công tác tự đánh giá, công tác kiểm định là một trong những tiền đề từng bước xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong của Học viện.

Dựa trên giá trị cốt lõi: Đoàn kết – Tận tâm – Sáng tạo – Hiệu quả, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã và đang mang đến những cơ hội học tập, sáng tạo cho thế hệ trẻ; quyết tâm thực hiện được tầm nhìn đến năm 2030, Học viện Phụ nữ Việt Nam trở thành một cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng được xếp hạng 1 trong khung xếp hạng của Chính phủ Việt Nam; là một trung tâm có uy tín ở Việt Nam trong bồi dưỡng cán bộ Hội, cán bộ nữ trong hệ thống chính trị.