Giáo dục đại học đóng vai trò then chốt trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và phát triển đất nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, giáo dục đại học Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Công tác đảm bảo chất lượng hiện nay đã và đang trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của cơ sở giáo dục đại học. Một trong những công cụ quan trọng giúp các trường đại học nâng cao chất lượng là xây dựng và áp dụng hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong. Hoạt động đảm bảo chất lượng không những giúp cho mỗi đơn vị trong Trường liên tục hoàn thiện về mặt chất lượng mà còn giúp khẳng định uy tín của Nhà trường đối với người học, phụ huynh, các nhà tuyển dụng lao động và xã hội. Trong đó, sổ tay chất lượng là công cụ then chốt, quy định cụ thể các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình bảo đảm chất lượng mà nhà trường phải tuân thủ.

Việc xây dựng và vận hành sổ tay chất lượng sẽ giúp các trường đại học nâng cao năng lực tự chủ, tự đánh giá và cải tiến chất lượng. Từ đó, nâng cao vị thế của nhà trường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Sổ tay chất lượng chính là “kim chỉ nam” giúp các trường đại học Việt Nam vững tin bước trên con đường nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày 29/6/2018, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam ký Quyết định số 354/QĐ-HVPNVN công bố Sổ tay chất lượng giáo dục bao gồm bộ tài liệu hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Ngày 20/3/2019, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam ký Quyết định số 180/QĐ-HVPNVN ban hành Sổ tay chất lượng phiên bản 2019 bao gồm các tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với 71 quy trình.

Ngày 24/01/2022, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam ký Quyết định số 56A/QĐ-HVPNVN ban hành Sổ tay chất lượng phiên bản 2022 bao gồm các tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với 96 quy trình thay thế Quyết định số 180/QĐ-HVPNVN ngày 20/3/2019 của Học viện về việc ban hành Sổ tay chất lượng phiên bản 2019 bao gồm các tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Ngày 15/12/2023, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam ký Quyết định số 1391/QĐ-HVPNVN ban hành Sổ tay chất lượng phiên bản 2023 bao gồm các tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 thay thế Quyết định số 56A/QĐ-HVPNVN ngày 24/01/2022 của Học viện về việc ban hành Sổ tay chất lượng phiên bản 2022 bao gồm các tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Sổ tay chất lượng phiên bản 2023 của Học viện Phụ nữ Việt Nam bao gồm 102 quy trình phù hợp với thực tiễn hoạt động và các quy định pháp luật hiện hành. Các quy trình tập trung vào các lĩnh vực chính như: Nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo; các chính sách hỗ trợ người học; hoạt động nghiên cứu khoa học; bảo đảm chất lượng trong công tác thi, kiểm tra, đánh giá người học…

Sổ tay chất lượng của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã khẳng định cam kết nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Sổ tay chất lượng cũng quy định rõ chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng và phương pháp luận bảo đảm chất lượng áp dụng tại Học viện.

Việc ban hành và triển khai Sổ tay chất lượng đã tạo nền tảng quan trọng để Học viện Phụ nữ Việt Nam xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế. Qua đó, khẳng định vị thế, thương hiệu và đặt ra tầm nhìn: “Đến năm 2030, Học viện Phụ nữ Việt Nam trở thành một cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng được xếp hạng 1 trong khung xếp hạng của Chính phủ Việt Nam; là một trung tâm uy tín trong việc đào tạo cán bộ Hội LHPN Việt Nam và cán bộ nữ trong hệ thống chính trị”.

Sổ tay sẽ tiếp tục được rà soát, bổ sung để đáp ứng tốt hơn mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện Phụ nữ Việt Nam.