Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp, cán bộ nữ cho hệ thống chính trị. Cùng với đó, trường cũng là cơ sở giáo dục tham gia đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao (đại học, sau đại học), có chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Để ngày càng nâng cao vị thế, uy tín, sự chuyên nghiệp trong thời đại 4.0 Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng như nhiều cơ sở giáo dục đại học khác đã lựa chọn việc quản lý chất lượng đào tạo dạy học của mình bằng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. ISO (International Organization for Standardization) là công cụ để quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng quy trình ISO, Học viện đã có sự chuẩn bị về mặt nhân sự, tài chính, tập huấn cho cán bộ, nhân viên: thành lập ban chỉ đạo áp dụng ISO, bộ phận thường trực, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, cá nhân, tham khảo ý kiến chuyên gia tư vấn ISO bên ngoài; Lập dự toán chi phí áp dụng ISO, bố trí kinh phí cho công tác đào tạo, tư vấn ISO, dự phòng kinh phí để khắc phục các vấn đề phát sinh; Tổ chức đào tạo về kiến thức ISO cho đội ngũ cán bộ, đào tạo kỹ năng xây dựng và vận hành hệ thống ISO, chuẩn bị tài liệu đào tạo, tập huấn, đánh giá hiệu quả đào tạo và có giải pháp cải tiến.

Bộ quy trình công việc ISO tại Học viện được xây dựng từ năm 2018. Ngay từ lúc bắt đầu xây dựng, Học viện đã mời công ty tư vấn để hoàn thành. Ngày 14/7/2019, Học viện đã bảo vệ thành công và được cấp chứng nhận lần đầu. Hằng năm, thực hiện chỉnh sửa, bổ sung để bảo đảm tính phù hợp với thực tế tại Học viện. Ngày 17/11/2022, Học viện đã  bảo vệ thành công cho việc cấp giấy chứng nhận lần thứ 2. Giấy chứng nhận có hiệu lực đến ngày 14/7/2025.

Trên chặng đường thực hiện và áp dụng ISO, Học viện đã xây dựng lộ trình và kế hoạch hành động chi tiết, cụ thể cho từng giai đoạn. Tăng cường truyền thông nội bộ về ISO đến toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên. Mọi người đã từng bước hiểu rõ mục đích và lợi ích của ISO. Đầu tư đúng mức cho việc hoàn thiện bộ quy trình của Học viện. Quy trình được xây dựng trên nguyên tắc khoa học, đơn giản, đúng quy định, phù hợp quy chế và dễ thực hiện. Trong quá trình áp dụng, các vướng mắc đều được ghi nhận và đưa vào chỉnh sửa, bổ sung hàng năm.

Từ  khi áp dụng quy trình ISO, Học viện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: chất lượng đào tạo được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường và xã hội. Công tác quản lý và điều hành của Học viện được chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Văn hoá chất lượng được hình thành trong toàn Học viện. Uy tín và thương hiệu của Học viện được nâng cao, có lợi thế cạnh tranh. Nhìn chung, ISO giúp nâng cao toàn diện chất lượng của Học viện. Với những thành công đạt được Học viện dự kiến năm 2024 sẽ chuyển thể quy trình vào quản lý bằng phần mềm trên cùng một hệ thống chuyển đổi số của toàn Học viện

Có thể nói việc áp dụng quy trình ISO là xu thế tất yếu giúp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội nói chung và Học viện Phụ nữ Việt Nam nói riêng.