Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu.

Chiều 20/1, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” theo hình thức trực tiếp kết hợp online.

Tham dự phiên khởi động có bà Hoàng Vân Anh, Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh cùng đại diện lãnh đạo của Trường Đại học Coventry (Anh), Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – Đại học (Thái Nguyên) và một số học viện, đại học của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, ĐHQGHN đầy đủ thế mạnh và sẵn sàng nguồn lực để đóng vai trò dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học, thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số, gia tăng hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa; đồng thời đánh giá cao các cơ hội cộng tác, hợp tác giữa các trường ĐH Anh Quốc và Việt Nam với cộng đồng nhà khoa học của ĐHQGHN, cùng tạo dựng một nền khoa học phát triển bền vững ở Việt Nam.

Phó Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ, những thành tựu đạt được của ĐHQGHN cũng như những giá trị xã hội mà ĐHQGHN đóng góp cho đất nước không thể thiếu sự góp sức của các thế hệ nữ lãnh đạo. Để bày tỏ sự trân trọng những giá trị lớn lao mà các lãnh đạo nữ đã cống hiến, Câu lạc bộ nhà khoa học ĐHQGHN đã đề xuất xây dựng và hân hạnh được Hội đồng Anh tài trợ thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”. Đây cũng là dự án đầu tiên của Câu lạc bộ nhà khoa học (VSL) đại diện cho ĐHQGHN phối hợp với các Đại học ở Anh Quốc và Việt Nam, sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh kết nối không biên giới của VSL.

Dự án hướng tới việc khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tổ chức giáo dục đại học trong thời kỳ mới; hỗ trợ thực hiện chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo. Song song với đó, Dự án giúp tạo dựng mạng lưới nữ lãnh đạo của các Đại học Anh quốc, Việt Nam và ASEAN, góp phần hiện thực hóa chiến lược của ĐHQGHN nói riêng và sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học Việt Nam nói chung.

Trưởng ban Điều hành Câu lạc bộ nhà khoa học, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt – Nhật, ĐHQGHN Trần Thị Thanh Tú cho biết, dự án nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam; từ đó trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Các mục tiêu của Dự án đều hướng tới thực hiện  các chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo.

Bà Thanh Tú cho biết thêm, đối tượng hưởng lợi của dự án là các nữ lãnh đạo tại các cấp trong các trường đại học Việt Nam, bao gồm nữ trưởng khoa, nữ trưởng nhóm nghiên cứu, nữ trưởng phòng, phó hiệu trưởng, hiệu trưởng và phó chủ tịch, chủ tịch hội đồng trường… Dự kiến dự án sẽ cung cấp một chuỗi các hoạt động gồm: các khóa đào tạo, các đối thoại, hội thảo định kỳ và thường niên từ các chuyên gia hàng đầu ở Anh cũng như Việt Nam và các nhà lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Ngoài ra, bằng việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một không gian ảo, Dự án sẽ kiến tạo nên một mạng lưới giữa các nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học tham gia và trao đổi kiến thức và ý tưởng. Thêm vào đó, các kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được chia sẻ từ các giáo sư đến từ Vương quốc Anh và các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam trong mạng lưới để giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực để thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa trong Việt Nam hiện nay.

Đặc biệt hơn nữa, sau khi tham gia các hội thảo, khóa đào tạo, các thành viên sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ các giáo sư và các nhà lãnh đạo tại Vương quốc Anh và Việt Nam để hoàn thiện và thực hiện kế hoạch.