Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,

Thưa các vị phụ huynh và các em tân thạc sỹ, tân cử nhân thân mến!

Hôm nay, Học viện Phụ nữ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 2 năm 2024 cho 27 học viên cao học và 182 sinh viên hệ đại học chính quy và liên thông. Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, BGĐ Học viện, xin nồng nhiệt chào mừng các quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh và đặc biệt xin chúc mừng các học viên cao học và sinh viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

PGS. TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô và các bạn tân thạc sỹ, tân cử nhân,

Năm học 2023-2024 đã chính thức khép lại với nhiều kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Báo cáo tổng kết công tác đào tạo sinh viên Khóa 8 và học viên cao học khóa 3 vừa trình bày cho biết 76% học viên cao học khóa 3 đã tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn (tính cả 2 đợt trong vòng 4 năm) đạt 55,7%; 243 lượt sinh viên đại học khóa 8 được cấp học bổng khuyến khích học tập khá, giỏi, xuất sắc; thực hiện 16 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện, 7 đề tài cấp khoa, có 54 sản phẩm khoa học sinh viên được công bố, 01 giải nhì giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 01 giải nhất, 02 giải nhì, 06 giải ba và 06 giải khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện

 Bên cạnh kết quả tốt nghiệp của sinh viên, học viên, nhiều thành tích ấn tượng khác cũng đã được thầy và trò Học viện phụ nữ Việt Nam đạt được trong năm học 2023-2024. Trong công tác bồi dưỡng, Học viện đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 4000 lượt cán bộ Hội, cán bộ nữ cùng với trên 2 vạn lượt phụ nữ, doanh nhân đã học tập trực tuyến về khởi nghiệp kinh doanh. Trong công tác tuyển sinh, hơn 1600 sinh viên khóa 11 đã vào học với điểm đầu vào có sự cải thiện đáng kể so với năm học trước. Đặc biệt, Học viện xây dựng đề án và đăng ký thành công đào tạo bậc tiến sỹ 2 ngành và thêm bậc thạc sỹ cho 1 ngành, đầu năm 2024 đã phê duyệt mở thêm 1 ngành đào tạo Kinh tế số, 01 CTĐT bằng tiếng Anh ngành QTKD. Công tác đảm bảo chất lượng tiếp tục tạo dấu ấn với việc tổ chức đánh giá ngoài thành công 3 ngành bậc đại học và hoàn thành báo cáo tự đánh giá cho 3 ngành khác. Công tác Nghiên cứu khoa học có sự thay đổi mạnh với hơn 50 đề tài khoa học, hơn 300 sản phẩm khoa học được công bố trong năm 2023; đến đầu năm 2024 tiếp tục xét duyệt 5 đề tài cấp bộ, gần 20 đề tài cấp Học viện và hơn 30 đề tài sinh viên. Để đáp ứng yêu cầu mới, Học viện đã triển khai quyết liệt các hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng CNTT và đến nay, nhiều lĩnh vực hoạt động trong Học viện đã có ứng dụng cao về CNTT, góp phần khẳng sự thay đổi, sự chuyển mình mạnh mẽ của Học viện. Đội ngũ giảng viên của Học viện đã có sự phát triển mạnh mẽ trong năm vừa qua, hiện tại với 240 nhân sự, Học viện đã có tổng cộng 70 PGS, TS.

Có được những thành tích trên, tôi xin được dành những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các thầy, cô giáo – những người đã thể hiện đầy đủ những phẩm chất quý báu của nhà giáo: sự tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, và truyền cảm hứng tích cực cho các thế hệ học trò đam mê khám phá khoa học, lĩnh hội tri thức. Đặc biệt, Học viện cũng xin trân trọng ghi nhận, cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã đồng hành, hợp tác với Học viện trong nhiều năm qua. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã thực sự đóng vai trò quan trọng trong tổ chức, đồng hành cùng Học viện trong các hoạt động chuyên môn, hỗ trợ sinh viên đạt được mục tiêu học tập và rèn luyện.

Các em tân cử nhân thân mến,

Các Thầy, Cô đã rất vui mừng, tự hào về những nỗ lực, cố gắng của các em trong 4 năm qua. Tốt nghiệp đại học sẽ là một bước chuyển đổi quan trọng của cuộc đời mỗi con người, là sự chuẩn bị hành trang tri thức, là dấu mốc của sự trưởng thành để các em bước vào con đường lập nghiệp với sự tự tin về năng lực chuyên môn, về thái độ và nhiều phẩm chất quan trọng khác. Thế giới đã và đang thay đổi nhanh chóng với những ảnh hưởng lớn lao của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo. Thầy mong rằng, các em hãy luôn luôn tỉnh táo, sáng suốt, nắm bắt cơ hội và hành động phù hợp; tiếp tục tích lũy nhanh tri thức mới, công nghệ mới để làm chủ nghề nghiệp, phát triển bản thân. Thầy cũng hy vọng các em tiếp tục kết nối chặt chẽ với Học viện, tiếp tục đóng góp để lan tỏa hình ảnh tích cực, tốt đẹp của Học viện Phụ nữ Việt Nam đến với đông đảo người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Các bạn tân thạc sỹ thân mến,

Xin được chúc mừng các em đã đạt được nấc thang mới trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức. Kết quả ngày hôm nay của các em là sự ghi nhận nỗ lực không ngừng trong 2 năm học tập để tổ chức, sắp xếp công việc, cuộc sống gia đình và cá nhân để đạt được mục tiêu học tập. Thầy đề nghị tất cả các em tân thạc sỹ cũng như các bạn tân cử nhân hãy dành sự tri ân cao nhất đến bố, mẹ, gia đình và bạn bè, những người luôn đồng hành cùng các em trong suốt hành trình vẻ vang vừa qua.

Cuối cùng, xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh đã về dự lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 2 năm 2024 của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Kính chúc toàn thể quí vị đại biểu, quý phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo, người lao động và tất cả các bạn tân thạc sỹ, tân cử nhân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Trân trọng cảm ơn!