Khóa bồi dưỡng được thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN (LHPN) Việt Nam về chương trình hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo cán bộ nữ với Lào theo Hiệp định về Hợp tác song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào ký ngày 10/01/2022 và Căn cứ Thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào giai đoạn 2022 – 2027 ký ngày 02/7/2022.

Tham dự lễ bế giảng có sự hiện diện của đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Học viện; Đồng chí Trần Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Bà  Sỏn Chăn Phút Tha Vông – Tham tán kinh tế và thương mại Lào tại Việt Nam; Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội; lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ  thành phố Hà Nội; thành viên Ban Giám đốc Học viện và lãnh đạo các Trung tâm, Khoa, Phòng trự thuộc Học viện.

Báo cáo tổng kết tình hình học tập, sinh hoạt của lớp trong thời gian 2 tháng nêu rõ  35 học viên đã được tiếp cận, nghiên cứu, trao đổi các kiến thức chung; nghiệp vụ công tác Hội và một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng công việc. Ngoài ra, các học viên còn được học thêm môn Tiếng Việt thực hành để phục vụ quá trình giao tiếp, sinh hoạt tại Việt Nam.

Với tinh thần chăm chỉ, kiên trì và sáng tạo, học viên  hăng hái trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với giảng viên.

Song song với các hoạt động giảng dạy trên lớp, Học viện còn tổ chức các buổi tọa đàm, học tập ngoại khoá, đưa học viên xuống địa phương thăm quan, học tập mô hình các cấp Hội thực hiện tốt các chương trình công tác trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam. Đây là dịp để chị em xuống tận cơ sở, kiểm nghiệm những kiến thức trong các bài giảng được vận dụng thực tế vào công tác Hội.

Lớp đã đến thăm Ngôi nhà bình yên, được nghe chia sẻ, trao đổi về việc thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu và Mái ấm tình thương; thăm mô hình sản xuất kinh doanh của thành viên TYM tại tỉnh Thanh Hoá; thăm Hợp tác xã rau Liên Hiệp tại tỉnh Hà Nam; tham gia 12 hoạt động đối ngoại, nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tham quan như tiếp kiến lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá, Hà Nam, viếng lăng Bác, tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Hạ Long, Làng lụa Vạn phúc, làng cổ Đường Lâm; giao lưu văn nghệ và tham gia chuỗi các sự kiện như diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam – Lào – Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid 19”; lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam; lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM). Đặc biệt, mỗi học viên còn được TW Hội LHPN Việt Nam tặng một bộ áo dài và tham dự chương trình nghệ thuật tinh hoa áo dài Việt…

Các chuyến thăm quan, giao lưu giúp chị em hiểu nhiều hơn về đất nước, con người và phụ nữ Việt Nam.

Kết thúc khóa học, các học viên đã hoàn thành tốt bài luận cuối khóa về các chủ đề đã được học như: Xây dựng người phụ nữ đáp ứng yêu cầu của thời đại mới; Hỗ trợ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào; Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Hội LHPN Việt Nam; Xây dựng mục tiêu, tầm nhìn cho tổ chức và của người lãnh đạo… Nhiều bài đã lựa chọn được vấn đề thiết thực bổ ích với công việc và xác định rõ cách vận dụng sáng tạo khi về nước.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh và đại diện Ban Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho 35 học viên.

Phát biểu bế giảng khóa học, đồng chí Trần Quang Tiến cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của TW  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội trong quá trình tổ chức lớp; Hoan nghênh tinh thần vượt qua mọi điều kiện khó khăn về ngôn ngữ, điều kiện sinh hoạt, thời tiết để học tập và đạt kết quả tốt của các học viên. Đồng thời,  hy vọng  học viên sẽ tiếp tục nghiên cứu các tài liệu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo kiến thức trong công việc khi trở về nước để đóng góp và phục vụ tốt hơn cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào nói riêng và nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nói chung;  Đồng chí Trần Quang Tiến mong muốn có sự phối hợp khăng khít, chặt chẽ, tạo điều kiện tốt hơn giữa Chính phủ, các bộ ngành hai nước để có thể tổ chức các khóa học tiếp theo với nhiều hoạt động hiệu quả hơn nữa, đồng thời cũng mong muốn học viên sẽ là nhịp cầu nối cho mối quan hệ giữa Hội phụ nữ hai nước và mối tình Việt – Lào son sắt. Cuối cùng, thay mặt cán bộ, giảng viên của Học viện, PGS.TS. Trần Quang Tiến kính chúc đoàn lên đường về nước bình an, chúc các học viên ngày càng thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Thay mặt 35 học viên tham dự lớp bồi dưỡng, đồng chí Bouakhay PHENGPHACHANH, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Hội LHPN Lào đã bày tỏ sự tự hào, phấn khởi khi được nhận tấm bằng chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng; gửi lời cảm ơn sự tạo điều kiện của lãnh đạo hai nước Việt Nam – Lào, các bộ ngành, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam. Trong quá trình học tập, các học viên đã hết sức tập trung để thu nhận những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được các giảng viên truyền đạt, cam kết sẽ vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm công tác phụ nữ và kỹ năng lãnh đạo đã được học vào công tác tại các Bộ, Ngành tùy theo tình hình thực tế. Đồng thời, mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Học viện tiếp tục mở thêm các khóa bồi dưỡng dành cho cán bộ phụ nữ Lào trong thời gian tới với quy mô rộng hơn, chúc tình đoàn kết Việt – Lào ngày càng bền chặt.

Cùng nhau lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ trước giây phút chia tay, trao nhau những món quà kỷ niệm, các chị học viên và lãnh đạo Hội, cán bộ, giảng viên của Học viện đều thể hiện sự vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của khóa học, sự kiện này đã góp phần khẳng định mối quan hệ ngày càng bền chặt, phát triển giữa phụ nữ hai nước Việt – Lào.