Dự án “Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam” được triển khai từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024 trong 4 năm (2020-2024) tại 3 thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Học viện Phụ nữ Việt nam vinh dự là 1 trong 5 trường đại học đối tác của Dự án, bao gồm: Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Đà Nẵng, và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Tham dự sự kiện có PGS.TS. Dương Kim Anh – PGĐ Học viện, Trưởng khoa Giới và Phát triển; Ông Đào Ngọc Ninh – Phó Viện trưởng Viện CISDOMA (đơn vị tài trợ); Cán bộ, Giảng viên các đơn vị thuộc Học viện; Đại diện 5 nhóm sáng kiến mùa 3.

Với mục đích phát huy vai trò thủ lĩnh của Thanh niên trong việc thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam, 05 Dự án thuộc Khoa Giới và Phát triển, Khoa Truyền Thông đa phương tiện, Quản trị kinh doanh chất lượng cao và Công nghệ thông tin đã xuất sắc đạt giải mùa thi năm nay.

Ngay từ khi phát động, dự án đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các bạn sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Trải qua 3 tháng nỗ lực và tâm huyết triển khai, đến thời điểm này, các nhóm Sáng kiến của dự án “Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam” mùa 3 đã hoàn thành và báo cáo kết quả đạt được của các Tiểu dự án. Các hoạt động của Dự án về cơ bản đã thành công tốt đẹp, nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của thanh niên, sinh viên Khoa Giới và Phát triển, cũng như thanh niên, sinh viên các ngành khác trong Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đây là dịp để các bạn sinh viên báo cáo những kết quả đã đạt được, cả một hành trình đầy thử thách và cũng vô cùng ý nghĩa, với sức mạnh của thủ lĩnh thanh niên thay đổi định kiến giới, các bạn đã mang được tinh thần của Giới và phát triển vươn xa, đi sâu vào giải quyết những định kiến đang còn tồn tại.

Tại sự kiện, đại diện 5 nhóm đã trình bày kết quả thực hiện tiểu dự án và chia sẻ những hình ảnh, cảm xúc sau khi hoàn thành chiến dịch: Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Sinh viên Mai Thị Lành – K8 Giới và Phát triển – Báo cáo kết quả sáng kiến của đội giải nhất: “Những nốt trầm trong sách giáo khoa”; Sinh viên Phạm Thị Thiết – Phó CN CLB Sinh viên hành động vì bình đẳng giới và phát triển bền vững báo cáo kết quả sáng kiến của đội giải nhì: “Dũng cảm trên con đường ngược chiều, để em vẽ trọn vẹn những giấc mơ”; Sinh viên Đặng Thanh Tùng – K8 Giới và Phát triển báo cáo kết quả sáng kiến của đội giải ba: “Ở đâu có sạn giới, ở đó có thanh niên”; Sinh viên Đỗ Thị Hồng Nhung – K9 Truyền thông đa phương tiện báo cáo kết quả sáng kiến của đội giải khuyến khích: “Sẽ ra sao nếu người nam là nữ và người nữ là nam?”; Sinh viên Lê Hà – Đội CNTT và QTKD báo cáo kết quả sáng kiến của đội giải khuyến khích: “Việc nhà cho ai?”.

Với sự hỗ trợ của nhà tài trợ, sự hướng dẫn, động viên của thầy cô giáo và sự nỗ lực của chính các nhóm sáng kiến thuốc ngành Giới và Phát triển; Công nghệ thông tin, Truyền thông Đa phương tiện những kết quả trên hành trình can thiệp, góp phần giảm thiểu định kiến giới đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cộng đồng.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Dương Kim Anh đã chúc mừng sự thành công của 5 tiểu dự án góp phần nối dài những cánh tay màu cam lan tỏa tới cộng đồng tinh thần chung tay vì một xã hội công bằng, văn minh. Phó Giám đốc khẳng định: Dự án đã thành công và tạo ra các tác động, các thay đổi tích cực trong thay đổi nhận thức giới, góp phần giảm thiểu các định kiến giới tại Việt Nam. Thành công của Dự án là do cách làm, cách lựa chọn đối tượng chính của Dự án là thanh niên, sinh viên; là việc tin tưởng ở thanh niên, sinh viên. Các em có tuổi trẻ, có tri thức, có nhiệt huyết, có sự sáng tạo; có trách nhiệm với tương lai, với xã hội, với gia đình, và trách nhiệm với chính bản thân mình.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đào Ngọc Ninh, Phó viện trưởng Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) đã bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả, hành động xuất phát từ tinh thần chung tay thúc đẩy bình đẳng giới của các bạn trẻ Học viện Phụ nữ Việt Nam, những người trẻ đóng vai trò quan trọng là những hạt nhân tiềm năng trong quá trình xoá bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới. Những tiểu dự án của các bạn đã đóng góp những tiếng nói, tạo được sự hưởng ứng từ cộng đồng nhằm từng bước thay đổi các khuôn mẫu giới lạc hậu, tạo đà phát triển cho xã hội Việt Nam hiện đại.

Chúc mừng các nhóm sáng kiến đã hoàn thành tiểu dự án của mình và đóng góp vào sự thành công chung của Dự án: Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) đã luôn quan tâm, sát sao đồng hành cùng các nhóm sáng kiến.

Chúc các Tiểu dự án được triển khai thành công bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng sức mạnh thủ lĩnh của sinh viên sẽ không chỉ dừng lại tại đây. Những hành trình nhân văn, ý nghĩa của các bạn sẽ tiếp tục được ứng dụng, phát triển, lan tỏa trong cộng đồng góp phần thúc đẩy bình đẳng giới từ suy nghĩ đến hành động.