Tham dự chương trình tập huấn có bà Ngô Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; các diễn giả thuộc Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các chuyên gia tâm lý, cán bộ truyền thông và vận động chính sách của UN Women và các nhà báo, phóng viên,…Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng cử cán bộ phụ trách truyền thông và giảng viên khoa Truyền thông đa phương tiện tham gia khóa tập huấn.

Chia sẻ tại chương trình, bà Ngô Diệu Linh nhấn mạnh: Với việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình truyền thông riêng về bình đẳng giới. Bên cạnh việc xây dựng khung khổ pháp luật quốc gia về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, bao gồm các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới thì công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới có ý nghĩa quan trọng, cần thiết và cấp thiết.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các chuyên gia tâm lý đã chia sẻ kiến thức, nguyên tắc, kỹ năng nhằm hỗ trợ truyền thông về bình đẳng giới thông qua các nội dung: Hiểu đúng về giới, bình đẳng giới, và bạo lực giới – Thực trạng bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam; Những lưu ý khi truyền thông về ứng phó với bạo lực giới và bình đẳng giới; Phương pháp giảm thiểu căng thẳng khi truyền thông về bạo lực trên cơ sở giới.

Thông tin tại buổi tập huấn, ThS. Mia Nguyễn, Nhà tâm lý, giảng viên tại Văn phòng tâm lý Ladies of Viet Nam cho biết: Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác bình đẳng giới như : Có khung pháp lý vững chắc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động cao (70%); Tỷ lệ nữ trong Quốc hội (30,26%) so với 25,5% toàn cầu.

Chia sẻ với học viên, Ths. Lưu Nguyệt Minh, Chuyên gia tư vấn độc lập về giới và phát triển cho biết: Nguyên tắc truyền thông về bình đẳng giới và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới dựa trên: Nguyên tắc truyền thông có đáp ứng giới (UNDP); Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo (10 điều); Nguyên tắc truyền thông và đưa tin về bạo lực trên cơ sở giới (UNICEF). Đồng thời chuyên gia nêu một số lưu ý khi tiến hành phỏng vấn, làm việc với phụ nữ, trẻ em và người bị bạo lực trên cơ sở giới.

Các học viên cũng được tham gia thảo luận nhóm về thách thức và cơ hội của người làm truyền thông, báo chí khi đặt vấn đề, đưa tin và giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới.

Một số đề xuất được các học viên trao đổi với Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UN Women gồm: cần cập nhật các con số thống kê cụ thể từ cơ quan chức năng; cung cấp nhiều chuyến đi thực tế, tập huấn chuyên sâu; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cuộc thi, giải thưởng Báo chí,…

Đội ngũ phóng viên báo chí và những người làm công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là việc thúc đẩy nhận thức, thay đổi quan điểm và tạo ra sự chấp nhận trong xã hội. Họ là những người mang đến thông tin chính xác và đa chiều về bình đẳng giới giúp công chúng báo chí hiểu rõ hơn về các khía cạnh khác nhau của vấn đề và tránh thiên lệch thông tin.

Họ cũng là người tạo ra ý thức và sự thấu hiểu về vấn đề bình đẳng giới bằng cách truyền đạt thông tin một cách sinh động và giải thích những khía cạnh phức tạp của nó thông qua những câu chuyện.

Họ cũng tự ý thức về việc theo dõi và đánh giá chính sách liên quan đến bình đẳng giới, đưa ra thông tin về các biện pháp, thách thức và tiến triển. Họ có thể thách thức quan điểm cũ và định kiến về giới tính bằng cách đặt ra những câu hỏi sâu sắc, tạo ra những bài viết phân tích và giúp người đọc suy nghĩ lại về quan điểm của mình về vấn đề bình đẳng giới. Từ đó họ thúc đẩy sự thay đổi xã hội thông qua việc tạo ra sự chấp nhận và thấu hiểu, khuyến khích cộng đồng tham gia cùng nỗ lực hành động nhằm đạt được mục tiêu bình đẳng giới.

Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 dành cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông thực sự rất ý nghĩa và đã đạt được những thành công như mong đợi. Đặc biệt đối với cán bộ, giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, trường đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo ngành Giới và phát triển, việc tham gia khóa tập huấn một lần nữa củng cố thêm kiến thức nền tảng về bình đẳng giới, tinh tế hơn trong cách ứng xử truyền thông trước các vấn đề về giới, truyền đạt đến sinh viên những kiến thức, đặc điểm hình thành lăng kính bình đẳng trong quá trình học tập, sáng tạo, ứng xử và làm việc.

Ảnh: UN WOMEN