Hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác Hội LHPN Việt Nam và phục vụ nhu cầu của toàn xã hội,ngày 15/1/2015 Học viện đã tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển Học viện nhằm tìm ra các giải pháp củng cố, phát huy thế mạnh trong công tác bồi dưỡng, đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế…giai đoạn 2015 – 2020 tầm nhìn 2030.

Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Giám đốc Bảo tàng PNVN và trưởng các ban Tôn giáo, ban Tổ chức, ban Gia Đình xã hội, ban Quốc tế thuộc TW Hội LHPN Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo là TS. Trần Quang Tiến – PGĐ Phụ trách, Chủ tịch Hội đồng KH Học viện. Ngoài ra, Ths. Hà Thị Thanh Vân  – Phó Giám đốc Học viện, trưởng, phó các đơn vị, tổ môn thuộc Học viện cũng có mặt tham gia hội thảo.

Học viện đã mời hội đồng tư vấn gồm có PGS.TS Đặng Bá Lãm Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Giáo dục; PGS.TS Đặng Quốc Bảo – Nguyên Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục tham dự hội thảo.

Mở đầu hội thảo, Ths. Hà Thị Thanh Vân  giới thiệu đại biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Dự thảo Chiến lược phát triển học viện đã được Ban Giám đốc, cán bộ, giảng viên Học viện dày công xây dựng trong thời gian qua. Tuy nhiên để đảm bảo Chiến lược xác định đúng mục tiêu, phương hướng và giải pháp nhằm phát triển Học viện về mọi mặt, Ban Giám đốc Học viện rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp đặc biệt là của Thường trực Đoàn Chủ tịch và các Ban đơn vị của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các chuyên gia tham dự tại hội thảo.

Tại Hội thảo, TS. Trần Quang Tiến đã trình bày trình bày khái quát chiến lược phát triển học viện.

Chiến lược học viện xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được xây dựng tập trung vào các vấn đề chính như: xác định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi với những mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đến năm 2020. Chiến lược đã đề cập đến các giải pháp chiến lược và kế hoạch hành động nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức; Tập trung bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội đạt chuẩn chất lượng, yêu cầu, đa dạng về hình thức đào tạo; Phát triển quy mô, nâng cao chất lượng và giá trị thực tiễn của các hoạt động khoa học; Mở rộng, phát triển hoạt động hợp tác quốc tế; Tập trung đẩy mạnh xây dựng Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam trở thành một cơ sở giáo dục đại học thuộc Học viện; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí nhằm tự chủ cao về tài chính; Nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu tham dự hội thảo lần lượt có những đánh giá, góp ý về chiến lược, tầm nhìn, tính khả thi của dự thảo. Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao dự thảo của học viện với sự đầu tư công phu, chi tiết, về cấu trúc cũng như như nội dung đều rõ ràng mạch lạc. Các đại biểu thuộc cơ quan TW Hội đều đưa ra những ý kiến đóng góp trực tiếp vào các nội dung của dự thảo chiến lược như: mục tiêu vể bồi dưỡng cán bộ Hội, cán bộ nữ; mục tiêu về đào tạo đại học, sau đại học (thạc sỹ, tiến sĩ) cần căn cứ từ nhu cầu của xã hội theo từng giai đoạn cũng như căn cứ vào chất lượng đầu ra và khả năng tìm kiếm việc làm của học viên sinh viên. Về giải pháp thực hiện mục tiêu Chiến lược, các ý kiến cũng khẳng định: Học viện cần tập trung ưu tiên một số giải pháp trọng tâm như kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy, nhân sự Ban Giám đốc và thu hút nhân tài củng cố đội ngũ cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo, bồi dưỡng và nâng cấp cơ sở vật chất của Học viện….

Với kinh nghiệm nhiều năm làm lãnh đạo quản lý PGS.TS Đặng Quốc Bảo cũng tư vấn, đưa ra các phương án giải quyết những thách thức, khó khăn mà Học viện đang gặp phải trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển; để đứng vững và khẳng định vị thế tron ghệ thống giáo dục quốc dân, Học viện cần tập trung vào công tác bồi dưỡng và đào tạo sau đại học, xây dựng chiến lược thu hút nhân tài, nâng cao năng lực cán bộ giảng viên, bám sát các chủ trương của Bộ GD&ĐT, riêng vấn đề nghiên cứu nên tập trung các lĩnh vực phụ nữ- gia đình và trẻ em. Các chuyên gia cũng cho rằng yếu tố quan trọng hàng đầu để Chiến lược có tính khả thi là việc xác định đâu là chiến lược thời cơ đâu là chiến lược lâu dài.

Đại diện lãnh đạo TW Hội, PCT Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao sự chuẩn bị của học viện khi mới được nâng cấp từ năm 2012 mà đã xây dựng đc chiến lược phát triển là một sự cố gắng lớn. Bà cũng đề nghị học viện sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của học viện được đoàn chủ tịch phê duyệt, căn cứ vào nghị quyết, vào chiến lược phát triển của nhà nước đề chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo chiến lược. Phó chủ tịch đặc biệt nhấn mạnh  hai nhiệm vụ chính là đào tạo và nghiên cứu đồng thời chỉ rõ học viện cần hướng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chứ không chỉ là chương trình đào tạo.

Các ý kiến góp ý cũng như định hướng phát triển của ban chuyên gia, đại biểu và lãnh đạo cơ quan TW Hội đã được Ban Giám đốc học viện tiếp thu và chia sẻ những khó khăn, thách thức thực tế nhằm tìm ra phương án giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất nhằm tìm hướng đi phù hợp để Học viện Phụ nữ Việt Nam nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.