Di cư giúp đa dạng văn hóa và xã hội, người di cư mang theo giá trị, niềm tin, và nét đặc thù về văn hóa đến những vùng đất mới làm cho xã hội trở nên phong phú, đa dạng hơn. Di cư có đóng góp lớn về mặt kinh tế, lao động. Di cư có thể cung cấp lao động giá rẻ có kỹ năng tốt cho các quốc gia thiếu nhân lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế. Di cư cũng tạo cơ hội tái hợp với gia đình hoặc người thân tại đất nước mà học chuyển đến tạo nên các mô hình gia đình đa quốc gia hoặc đa dân tộc. Tuy nhiên, sự di cư cũng mang lại những tác động tiêu cực cho xã hội. 

Tóm lại, vấn đề di cư có tác động phức tạp đến xã hội và đòi hỏi sự đối ứng thông qua các biện pháp chính trị, kinh tế, và xã hội để đảm bảo tích hợp, bảo vệ nhân quyền, và tối ưu hóa lợi ích cho cả người di cư và các nước tiếp nhận. Tiếp nối thành công của Hội thảo khoa học Quốc tế “Di cư và đa văn hoá: Sự thay đổi, thích ứng và các vấn đề giới” được Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học Quốc gia Chonnam (Hàn Quốc) tổ chức thành công vào ngày 28/2/2019 tại Hà Nội, ngày 24/10/2023 hai đơn vị tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề: “Di cư quốc tế và Hội nhập xã hội: Hòa nhập và Phát triển bao trùm” (International Migration and Social Integration: Inclusion and Entire Development)

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu sẽ tập trung thảo luận 04 nội dung chính gồm:

(1) Di cư và Giới (Migration and Gender);

(2) Di cư và Chăm sóc sức khoẻ (Migration and Health Care);

(3) Di cư và Bảo trợ xã hội (Migration and Social Protection);

(4) Vấn đề khác liên quan đến di cư (Other Migration-related Issues).

Hội thảo sẽ được đón tiếp các học giả, các đại biểu đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Dưới đây là các nội dung sẽ được trao đổi tại 2 phiên của hội thảo.

 

 

Trân trọng kính mời các nhà khoa học, học giả, giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục, các viện nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tới tham dự.

Hội thảo sẽ được tổ chức trực tiếp tại: Hội trường 305, nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Online trên link Teams

Thời gian: 8h – 17h ngày 24/10/2023

——————————————————————

Thông tin liên hệ đối với đại biểu trong nước:

ThS. Đỗ Thu Thuỷ

thuydt_gpt@vwa.edu.vn;

0943.112.485

Contact information for foreign delegates:

Ms. Hoang Thi Huong Giang, Department of International Cooperation and Research Management

gianghth@vwa.edu.vn

024.3775.9041