Đại diện Học viện, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện cùng lãnh đạo phòng Hợp tác Quốc tế & Quản lý khoa học, Viện Công nghệ thông tin, khoa Quản trị kinh doanh, khoa Giới và phát triển đã đón tiếp đoàn. Về phía đối tác có sự hiện diện của Bà Sattiya Langkhapin – trưởng đại diện đoàn EDC cùng cộng sự.

Mở đầu buổi làm việc, TS. Dương Kim Anh gửi lời cảm ơn đến Trung tâm phát triển Giáo dục EDC và bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp bà Sattiya Langkhapin cùng cộng sự đến làm việc trực tiếp tại Học viện. Phó Giám đốc giới thiệu chung về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện; các chuyên ngành đào tạo cũng như về định hướng phát triển của Học viện, giúp đại diện EDC có cái nhìn chung, bao quát về đối tác. 

Đại diện EDC, bà Sattiya Langkhapin đã chia sẻ về chủ đề thảo luận giữa hai bên,  mở ra cơ hội hợp tác phát triển lực lượng lao động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, cũng như giới thiệu về việc triển khai Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Mekong (YSEALI-Mekong) – một chương trình lãnh đạo thanh niên khu vực do USAID tài trợ, tập trung đẩy mạnh việc phát triển kiến thức kỹ thuật về môi trường và kỹ năng mềm cho lãnh đạo trẻ.

Cụ thể, hai bên đã thảo luận tập trung về chủ đề Đổi mới sáng tạo trong đó nhấn mạnh Hoạt động nghiên cứu với Koica và Đề án phát triển tài năng nữ.

Nhằm hỗ trợ các nội dung dự kiến hợp tác giữa hai bên, EDC giới thiệu về chương trình YSEALI, trung tâm Phụ nữ và Đổi mới sáng tạo và thảo luận thêm các cơ hội hợp tác trong việc vận động sinh viên và cán bộ trẻ tham gia sáng kiến YSEALI, chương trình mentorship và các webinar nâng cao năng lực.

Chương trình YSEALI tập trung vào sáng kiến về môi trường và biến đổi khí hậu. Trung tâm Phụ nữ Đổi mới sáng tạo tập trung xây dựng những chương trình nhằm phát triển năng lực tư duy chiến thuật trong kinh doanh cho phụ nữ. Nhóm đối tượng hướng đến là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở những vùng sâu vùng xa, không có kết nối Internet.

Đại diện Học viện cũng trao đổi về các hình thức hợp tác khác như:

enlightened Phát triển các webinar, sử dụng phần mềm quản lý học tập LMS, đẩy mạnh vai trò tiên phong, sáng tạo của sinh viên tại các buổi hội thảo trực tuyến nhằm giúp các bạn trẻ khai thác tối đa năng lực của bản thân.

enlightened Đồng tổ chức, tham gia các Hội thảo Quốc tế về các chủ đề khác nhau như môi trường, biến đổi khí hậu. Đa dạng hình thức tổ chức (online kết hợp offline) để mở rộng không gian tham gia cho sinh viên tại Việt Nam và quốc tế. Bước đầu, EDC sẽ hỗ trợ gửi thông tin của hội thảo khoa học quốc tế: “Di cư quốc tế và Hội nhập xã hội: Hòa nhập & Phát triển bao trùm” dự kiến tổ chức vào tháng 10 tại Học viện đến các đơn vị trong mạng lưới và các bên liên quan.

Ngoài ra, EDC cũng sẽ phối hợp với Học viện để hỗ trợ về công tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tăng cường chất lượng dạy và học.

Đại diện khoa Quản trị kinh doanh cũng giới thiệu về quá trình tổ chức và sự thành công trong việc nhận diện và mở rộng cuộc thi Nữ sinh khởi nghiệp – Genesis 2023 vì mục tiêu của Genesis và YSEALI có sự tương đồng nhằm phát triển kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ sinh viên khai thác tối đa khả năng, ý tưởng, mục tiêu lập nghiệp của mình.

Đại diện khoa Giới và phát triển cũng giới thiệu về cuộc thi Thanh niên chung tay xoá bỏ Định kiến giới, là cuộc thi tiên phong trong việc tăng cường nhận thức về giới cũng như định kiến giới ở các vùng sâu vùng xa và được sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam và các trường đại học khác nhiệt tình tham gia.

Đại diện Viện Công nghệ thông tin giới thiệu về hoạt động tham gia cuộc thi An toàn ASEAN  của sinh viên Học viện. Đây cũng là cuộc thi nhằm đẩy mạnh nhận thức của sinh viên về an toàn thông tin và an ninh mạng do Cục An toàn Thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. 

Kết luận nội dung buổi làm việc, TS. Dương Kim Anh bày tỏ sự vui mừng khi hai bên có thể mở ra những cơ hội hợp tác về nghiên cứu, các hoạt động của YSEALI và những hoạt động hỗ trợ, trao đổi thông tin khác.

Hi vọng rằng sau những trao đổi bước đầu, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm phát triển Giáo dục EDC sẽ nhanh chóng triển khai các chương trình hợp tác mang lại giá trị thiết thực, bền vững cho cả hai bên.