Tham dự hội thảo có TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện, lãnh đạo các phòng, khoa và các giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện.

Chia sẻ tại hội thảo là các chuyên gia về nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau đến từ các trường Đại học KHXH&NV; Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Công nghiệp Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Dương Kim Anh khẳng đinh: Với định hướng phát triển Học viện thành một cơ sở giáo dục và đào tạo mang tính ứng dụng, nghiên cứu và ứng dụng khoa học các vấn đề về phụ nữ và binh đẳng giới, tham mưu các chính sách, chủ trương về BĐG và tiến bộ phụ nữ và các vấn đề khác liên quan đến các ngành học. Phát triển NCKH sinh viên là giải pháp không thể thiếu được để tạo uy tín cho Học viện cũng như đóng góp cho cộng đồng, tạo ra nguồn nhân lực CLC giỏi chuyên môn và có tinh thần học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo. Chính vì vậy, Học viện Phụ nữ Việt Nam, luôn coi nghiên cứu khoa học là một trong những ưu tiên phát triển hàng đầu, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên. Trên thực tế, NCKH mang lại cho các em rất nhiều lợi ích trong việc đào sâu kiến thức và tiếp cận với tri thức mới; Phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm; Mở rộng mối quan hệ trong và ngoài Học viện;Tích lũy, xây dựng hành trang với những thành tích khoa học, thúc đẩy cơ hội việc làm sau tốt nghiệp…Trong những năm qua, ngoài việc vinh danh sinh viên có thành tích cao trong NCKH thì các công trình nghiên cứu do sinh viên thực hiện cũng đạt được giải thưởng NCKH của Bộ Giáo dục & Đào tạo,  Bộ Khoa học và công nghệ, giải thưởng Eureka… Có được những thành tích đó là nhờ sự nỗ lực, say mê và nghiêm túc nghiên cứu của sinh viên cùng sự đồng hành, sát sao của thầy cô hướng dẫn. TS. Dương Kim Anh tin tưởng rằng, phong trào NCKH của sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn cả về số lượng và chất lượng. Các em sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, hình thành tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía, tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên trước khi tham gia thị trường lao động.

PGS.TS. Lê Ba Phong, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa học công nghệ và Công tác sinh viên – Trường Ngoại ngữ – Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội; TS. Đỗ Giang Nam, Phó Chủ nhiệm Khoa Luật Dân sự – Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Lưu Song Hà, Nguyên Phó Trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Học viện Phụ nữ Việt Nam; TS. Đỗ Anh Đức, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đỗ Thị Thanh Vân, Giảng viên Viện Công nghệ thông tin, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã chia sẻ về hành trình làm nghiên cứu khoa học của mình từ khi còn là sinh viên và trao cho các bạn sinh viên VWA những kỹ năng cơ bản từ khái niệm NCKH đến quy trình nghiên cứu khoa học và đặc biệt tập trung vào cách lựa chọn đề tài, xây dựng câu hỏi nghiên cứu, xây dựng đề cương nghiên cứu, xây dựng bài thuyết trình đề tài của từng ngành mà sinh viên VWA đang theo học.

Tại hội thảo, các bạn sinh viên đã lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về phương pháp NCKH, cách phát hiện vấn đề nghiên cứu và những lưu ý cho từng nhóm ngành: Luật, Luật Kinh tế; ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành; Công tác xã hội, Giới và Phát triển, Tâm lý; Công nghệ thông tin một cách tập trung và say mê. Giảng viên và các bạn sinh viên đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và được các chuyên gia giải đáp những thắc mắc nhằm giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập hỗ trợ cho hoạt động học tập, với nhiều hình thức khác nhau như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận, làm đề tài nghiên cứu… mang lại những ý nghĩa thiết thực cho sinh viên. 

Hội thảo hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong việc phác thảo bức tranh toàn cảnh về nhiệm vụ NCKH của sinh viên với những góc nhìn đa chiều từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Đặc biệt hội thảo mang giá trị cung cấp nền tảng nghiên cứu cho các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm và tân sinh viên của học viện. Sinh viên NCKH là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay bởi khi thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; vận dụng lý thuyết giải quyết các vấn đề thực tiễn qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo tiềm tang trong các bạn trẻ.

Hi vọng rằng, sau hội thảo này, phong trào NCKH sinh viên tại Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng phát triển đóng góp vào hành trang học tập của các bạn sinh viên những giá trị khoa học chất lượng mở thêm nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho các em.