Khóa bồi dưỡng được tổ chức từ ngày 28/5 đến ngày 1/6 với sự tham gia của 30 học viên đến từ 12 tỉnh thành phía Bắc, trong đó có 29% học viên là đến từ Hội LHPN cấp tỉnh và 71% học viên là cán bộ Hội cấp huyện. Kinh nghiệm công tác Hội của các học viên khá đa dạng từ 1 năm đến 15 năm.

Khóa bồi dưỡng được tổ chức với mục tiêu trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng công tác xã hội (CTXH) đáp ứng yêu cầu công việc; đồng thời nâng cao năng lực hướng dẫn, hỗ trợ cho cán bộ cấp dưới và những người liên quan để phát triển đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ cấp cơ sở có đủ năng lực trong việc hỗ trợ hội viên phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng phụ nữ và trẻ em yếu thế tại địa phương; từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của cán bộ Hội các cấp. Vì vậy, giảng viên đã dụng phương pháp dạy – học tích cực, tổ chức: thảo luận nhóm, thuyết trình nội dung, thực hành các kỹ năng công tác xã hội sau khi trang bị cho học viên nền tảng kiến thức về các nội dung lý thuyết như: Tổng quan về nghề Công tác xã hội (Khái niệm Công tác xã hội; Vai trò của Công tác xã hội; Chức năng của Công tác xã hội; Các nguyên tắc của Công tác xã hội; Các thành tố của Công tác xã hội); Các kỹ năng Công tác xã hội như: Kỹ năng “định vị bản thân”; Kỹ năng lắng nghe; Kỹ năng thấu cảm; Kỹ năng phản hồi; Kỹ năng đặt câu hỏi; Kỹ năng xử lý im lặng. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao tính thực tiễn, cung cấp những dữ liệu thực tế bổ ích, sinh động cho bài học, giảng viên và học viên còn trao đổi thông tin về những vấn đề trong thực tế khi thực hành công tác xã hội và tổ chức tham quan mô hình Viện dưỡng lão Thiên Đức tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội và trực tiếp trao đổi những kiến thức, thực hành các kỹ năng được trang bị trong khóa bồi dưỡng.

Sau khi kết thúc khóa bồi dưỡng, đa số các học viên đánh giá cao về hiểu biết, kinh nghiệm và khả năng đáp ứng người học của giảng viên, phương pháp giảng dạy của giảng viên, chương trình học, công tác tổ chức lớp của Học viện.

Học viên Lò Thị Bích Hợi – Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: Tôi thực sự ấn tượng và cảm thấy may mắn khi được tham gia khóa học này. Giảng viên truyền đạt kiến thức rất cụ thể, dễ hiểu và hấp dẫn. Đội ngũ trợ lý của khóa học cũng nhiệt tình giúp đỡ học viên để chúng tôi đạt được kết quả học tập tốt nhất. Khóa học đã giúp tôi có sự thay đổi trong cách nhìn nhận cũng như tiếp nhận vấn đề và có phương án xử lý tình huống một cách thấu đáo nhất. Cảm ơn Học viện Phụ nữ Việt Nam rất nhiều.

Chị Phan Thị Hà, Hội LHPN thành phố Vinh – Nghệ An chia sẻ: Sau khi tham gia khó bồi dưỡng, tôi đã học được nhiều kỹ năng cần thiết và chắc chắn sẽ vận dung những kỹ năng này để thực hiện các nhiệm vụ trong công tác xã hội và điều chỉnh bản thân trong lời nói, hành động, suy nghĩ trong cuộc sống. Nội dung bài giảng rất hay, sinh động giúp người học “định vị” lại bản thân, áp dụng các kỹ năng công tác xã hội vào việc xử lý các mối quan hệ, giao tiếp trong gia đình và xã hội.

Chị Nguyễn Lan Hương – Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt ấn tượng bởi những kiến thức, kỹ năng mà khóa bồi dưỡng cung cấp, đây là cơ hội để chị nghiên cứu sâu hơn về công tác xã hội và tiếp thêm động lực để chị yêu công việc mình đang làm hơn bởi giờ đây, chị đã có thêm kiến thức, kỹ năng nền tảng để xử lý linh hoạt các tình huống thực tế khi trở về địa phương công tác.

Phạm Thị Thu Phương – Hội LHPN huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình cho biết: Những kiến thức, kỹ năng tiếp nhận được từ khóa bồi dưỡng giúp tôi cải thiện tốt hơn về phương pháp làm việc, xử lý nhiệm vụ công tác Hội tốt hơn. Những bài giảng sinh động khiến chúng tôi hứng thú, trao đổi, chia sẻ, thảo luận trong suốt quá trình học. Đặc biệt, khi được nghe giảng viên phân tích các tình huống giúp chúng tôi hiểu rõ mặt ưu điểm, hạn chế khi xử lý để rút kinh nghiệm khi thực hiện công việc.

Phó Giám đốc Học viện Hà Thị Thanh Vân (mặc áo hoa đen ngồi giữa) chụp ảnh kỉ niệm cùng giảng viên và học viên của khóa bồi dưỡng

Với sự tích cực của giảng viên cùng sự tham gia nghiêm túc, nhiệt tình của tất cả các học viên khóa bồi dưỡng kỹ năng cho giảng viên (TOT) về Công tác xã hội năm 2024 dành cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam cấp tỉnh và huyện đã đạt được kết quả như mong đợi. Chúc mừng các học viên đã có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm để tự tin đáp ứng công việc ngày càng tốt hơn.