Tham gia khóa học có 30 học viên hiện đang là cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh, huyện đến từ 12 tỉnh thành phía Bắc: Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng, Hà Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định: Khóa bồi dưỡng được tổ chức nhằm trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng công tác xã hội (CTXH) đáp ứng yêu cầu công việc; đồng thời nâng cao năng lực hướng dẫn, hỗ trợ cho cán bộ cấp dưới và những người liên quan để phát triển đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ cấp cơ sở có đủ năng lực trong việc hỗ trợ hội viên phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng phụ nữ và trẻ em yếu thế tại địa phương; từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của cán bộ Hội các cấp. Phó Giám đốc hi vọng sau khóa bồi dưỡng này, các học viên sẽ trở thành những chuyên gia chia sẻ lại kiến thức, kỹ năng công tác xã hội cho đồng nghiệp tại địa phương nhằm đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao.

Trong thời gian từ ngày 28/5 đến 01/6, các học viên được TS. Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Trưởng khoa Công tác xã hội chia sẻ những kiến thức Tổng quan về nghề Công tác xã hội (Khái niệm Công tác xã hội; Vai trò của Công tác xã hội; Chức năng của Công tác xã hội; Các nguyên tắc của Công tác xã hội; Các thành tố của Công tác xã hội); Các kỹ năng Công tác xã hội như: Kỹ năng “định vị bản thân”; Kỹ năng lắng nghe; Kỹ năng thấu cảm; Kỹ năng phản hồi; Kỹ năng đặt câu hỏi; Kỹ năng xử lý im lặng.

Với phương pháp dạy – học tích cực, các giảng viên đã tổ chức: thảo luận nhóm, thuyết trình nội dung, thực hành các kỹ năng công tác xã hội. Bên cạnh đó, giảng viên và học viên còn trao đổi thông tin về những vấn đề trong thực tiễn công tác xã hội nhằm cũng cấp những dữ liệu thực tế bổ ích, sinh động cho bài học.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu lý thuyết gắn với thực tế, các học viên được đi tham quan mô hình Viện dưỡng lão Thiên Đức tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội và trực tiếp trao đổi những kiến thức, thực hành các kỹ năng được trang bị trong khóa bồi dưỡng.

 Đợt tập huấn đã đem lại cho các học viên những kiến thức, kỹ năng rất hữu ích về công tác xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội đủ nhiệt tình, vững chuyên môn trong công tác Hội đồng thời tiếp tục là người truyền đạt, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng công tác xã hội cho đồng nghiệp tại địa phương, cùng đóng góp những giá trị nhân văn cho cộng đồng xã hội.