Nếu đi học trước 15/6, vẫn thi THPT quốc gia vào tháng 8

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn sẽ diễn ra như dự kiến nếu học sinh có thể trở lại trường trước ngày 15/6. Thông tin tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết từ sau ngày 16/3, nhận thức được dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có sự lây lan trong cộng đồng, Bộ GD-ĐT đã có điều chỉnh về lịch học, lùi lại thời gian kết thúc năm học. Theo tính toán của Bộ GD-ĐT, nếu trong tình hình dịch kiểm soát được, học sinh có thể trở lại trường chậm nhất vào ngày 15/6 thì chương trình học vẫn đảm bảo kết thúc vào ngày 15/7, như vậy kỳ thi THPT quốc gia 2020 vẫn diễn ra như dự kiến. Nếu học sinh đi học trở lại chậm hơn ngày 15/6 thì sẽ có phương án trình Quốc hội để có sự điều chỉnh phù hợp. Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản trình Chính phủ.

Nhiều trường sẽ thay đổi phương án tuyển sinh nếu không thi THPTQG

Trong trường hợp nếu không tổ chức thi THPT Quốc gia 2020, thì nhiều trường Đại học sẽ có phương án tuyển sinh mới như tổ chức thi riêng, thi theo nhóm chung, xét tuyển theo kết quả học tập THPT,…Về kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đang xây dựng và sẽ báo cáo Chính phủ. Nếu dịch kiểm soát được, học sinh đi học trước ngày 15/6, vẫn đảm bảo chương trình cho học sinh, năm học có thể kết thúc vào ngày 15/7. Đồng thời, học sinh vẫn có thể tiếp tục thi THPT quốc gia theo đúng kế hoạch vào tháng 8/2020 và theo đúng Luật Giáo dục. Tuy nhiên, nếu lịch học muộn hơn 15/6, chúng tôi sẽ phải báo cáo Chính phủ và Quốc hội để có phương án thi phù hợp.

Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo tuyển dụng năm 2020

Năm 2020, Học viện tuyển dụng 05 Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh và Quản trị du lịch lữ hành; 01 Giảng viên khoa Luật; 03 Giảng viên khoa Truyền thông đa phương tiện; 03 Nghiên cứu viên; 01 chuyên viên quản trị CNTT; 01 Chuyên viên Kế toán; 01 Chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản; 01 Chuyên viên Thanh tra pháp chế; 01 Nhân viên Văn thư kiêm lễ tân.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 1,5 ngày

Hôm nay 22-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ với báo chí về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sau khi đã thống nhất tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam một ngày trước.Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết do dịch bệnh COVID-19, kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8-2020. Sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp KHTN và bài thi tổng hợp KHXH. Trong đó, bài thi KHTN gồm tổ hợp của 3 môn vật lý, hóa học và sinh học; Bài thi KHXH đối với thí sinh THPT gồm tổ hợp của 3 môn lịch sử, địa lý và giáo dục công dân; đối với thí sinh GDTX gồm tổ hợp của 2 môn lịch sử, địa lý. Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Nhiều trường đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh

Một số trường đại học đã điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học 2020 nhưng nhiều trường vẫn chưa thể chốt phương án vì phải chờ Bộ GD-ĐT điều chỉnh Quy chế tuyển sinh năm 2020. Đa phần các trường xét tuyển theo 1 hoặc nhiều phương án tuyển sinh sau đây:

(1) Xét tuyển thẳng và ưu tiên cộng điểm theo quy định của Bộ GD-ĐT.

(2) Xét tuyển thẳng học sinh giỏi ở bậc THPT.

(3) Xét tuyển căn cứ kết quả thi THPT năm 2020.

(4) Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi THPT năm 2020.

(5) Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT đối với thí sinh nước ngoài.

Xét Học bổng cho sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc nộp hồ sơ xin xét học bổng cho sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể có các đối tượng sau:

Yêu cầu chung: Sinh viên có kết quả học tập đạt từ 2,5 trở lên và điểm rèn luyện từ 75 điểm trở lên thuộc 1 trong 2 đối tượng sau đây:

1. Nhóm sinh viên thuộc hộ nghèo/cận nghèo năm 2020

2. Nhóm sinh viên có gia đình giảm thu nhập sâu do ảnh hưởng của dịch Covid 19

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư tỉnh Ninh Bình

Ngày 24/4, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình. Tại hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc: Điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1970, tại thành phố Ninh Bình, Ninh Bình). Bà có trình độ chuyên môn: PGS.TS Tâm lý học; Trình độ lý luận chính trị: Cử nhân. Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, bà Hà là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Bà hiện là Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kì 2016 – 2021 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang. Sau khi được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ được giới thiệu bầu giữ chức Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khóa XIV, nhiệm 2016 – 2021.