Buổi tọa đàm nằm trong chuổi các hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên năm 2024, là một hoạt động đầy ý nghĩa để sinh viên học viện có cơ hội giao lưu, học hỏi, lắng nghe những kinh nghiệm của các khách mời và các thông tin hữu ích liên quan đến sinh viên, đặc biệt là sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường.

Tham dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của PGS.TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện.

Về phía khách mời có những chuyên gia là lãnh đạo các công ty: Ông Vũ Ngọc Quảng – GĐ chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Nội – Tổng công ty Bưu chính Viettel; Chị Bùi Ánh Ngọc – GĐ Hệ thống Nha khoa Medlatec – Meddental Chi nhánh Ba Đình, cựu sinh viên Khoá 2 Học viện Phụ nữ Việt Nam; chị Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng bộ phần Nhân sự Krystal (Keyber Group) có 14 năm trong lĩnh vực tuyển dụng và nhân sự tại các doanh nghiệp lớn như Panasonic Việt Nam, Outcubator.

Phó Giám đốc Dương Kim Anh tặng hoa cảm ơn các diễn giả của tọa đàm

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, không thể phủ nhận rằng, người lao động và doanh nghiệp đều đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm để tăng tính cạnh tranh và đảm bảo sự tồn tại của mình trong thị trường cạnh tranh gay gắt. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động.
Nền kinh tế biến động kéo theo rất nhiều hệ quả, gây khó khăn cho người lao động trong quá trình tìm việc làm. Để thích ứng trước những biến đổi này, người lao động bắt buộc phải có sự thay đổi. Đặc biệt, phải luôn rèn luyện những kỹ năng cần có khi đi tìm việc để tăng lợi thế cạnh tranh, tránh gặp bẫy thu nhập khi tìm việc.

Có thể nhận thấy, tình trạng khá phổ biến của sinh viên khi mới đi làm: Kỹ năng thương lượng lương và các khoản phúc lợi lương với doanh nghiệp còn hạn chế. Hiện nay, các bạn làm việc với công việc bán thời gian khá nhiều với mức lương thấp. Vậy nếu các bạn có đủ lượng kiến thức, sau này khi ra trường các bạn đã có nền tảng kiến thức và sẽ có mức lương cao hơn. Còn khi các bạn không học hỏi thêm những điều mới thì các bạn không thể đạt được mức lương mà bạn mong đợi. Khi phỏng vấn, bạn đã bao giờ gặp trường hợp nhà tuyển dụng có xu hướng giảm mức lương của bạn, nhưng bạn lại muốn một mức lương phù hợp với năng lực của bản thân?

Vậy làm sao để thoát “ bẫy” thu nhập thấp và có được công việc đúng như kỳ vọng?

Tọa đàm “Bẫy thu nhập thấp” chính là cơ hội để các bạn sinh viên được tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về thị trường lao động và tránh những rủi ro trong quá trình tiếp cận cơ hội việc làm thông qua sự chia sẻ tâm huyết, nhiệt tình của lãnh đạo doanh nghiệp chuyên gia trong lĩnh vực việc làm. Thông qua những câu chuyện thực tế trong suốt hành trình tìm kiếm công việc, cơ hội kinh doanh, nâng cao năng lực, kỹ năng, gìn giữ giá trị của bản thân trước những cám dỗ, cạm bẫy giữa thị trường lao động, các chuyên gia đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế và trao cho các bạn sinh viên những lời khuyên, lời căn dặn vô cùng hữu ích. Để có được sự chắt lọc và tạo nên những bài học kinh nghiệm quý báu liên quan trực tiếp đến thu nhập – vấn đề được các bạn trẻ quan tâm hàng đầu,  các diễn giả cũng đã từng bước từng bước từng bước thăm dò thị trường lao động, vượt qua sự lo lắng, mông lung của một thời tuổi trẻ và gặt hái được những thành công nhất định.

Sự chia sẻ nhiệt tình, thân thiện của các diễn giả đã tạo nên một không khí trao đổi cởi mở, gần gũi giúp các bạn sinh viên cảm thấy tự tin nói lên những suy nghĩ, băn khoăn, thắc mắc của bản thân về việc rèn luyện tinh thần ứng biến, nhận biết, hiểu rõ những nguy cơ mắc bẫy thu nhập mà mình có thể mắc phải. Đặc biệt là luôn phải trau dồi chuyên môn, kỹ năng để không ngừng cập nhật, nâng cao trình độ đáp ứng những yêu cầu của công việc, thích ứng với sự thay đổi không ngừng của thị trường lao động trong thời đại hiện nay.

Buổi tọa đàm Bẫy thu nhập thấp đã mang lại những giá trị đặc biệt sâu sắc dành cho sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Bộ phận Truyền thông VWA