Buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ chức nhằm tuyên truyền trong cán bộ đảng viên, quần chúng để hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, tri ân công lao to lớn của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào, lan toả tinh thần yêu nước, ý thức học tập, rèn luyện, tu dưỡng, tinh thần cống hiến, ý thức trách nhiệm xã hội trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của Học viện.

Qua buổi sinh hoạt, quần chúng có thêm được những hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi hình ảnh trong thước phim không chỉ mang ý nghĩa tái hiện lịch sử mà còn là nguồn động lực khơi dậy lòng tự hào, lan tỏa tinh thần yêu nước, thúc đẩy ý thức học tập, rèn luyện, tu dưỡng, tinh thần cống hiến, ý thức trách nhiệm xã hội trong đội ngũ đảng viên, quần chúng của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Bùi Thị Mai Đông – Đảng viên chi bộ 2 chia sẻ: Những thước phim lịch sử đầy ý nghĩa đã đem lại cho tôi sự xúc động đặc biệt khiến tôi nhớ lại những tháng ngày vượt đèo, lội suối để đi dạy tại Điện Biên. Những cảm xúc ngày nào lại ùa về khiến tôi càng cảm thấy thêm tự hào, ý nghĩa bởi chính mình cũng từng tham gia giảng dạy tại vùng đất Điện Biên anh hùng, đóng góp một phần nhỏ bé để cùng chung tay xây dựng nên một Điện Biên tươi đẹp như hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Nam – Đảng viên Chi bộ 6 cho biết: Xem những thước phim lịch sử hào hùng về chiến thắng Điện Biên, em càng cảm nhận sâu sắc hơn về tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường, đoàn kết của dân tộc vượt qua mọi khó khăn, đánh đổi tất cả vì nền tự do, độc lập của dân tộc. Ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của thế hệ trẻ. Em mong muốn thế hệ trẻ chúng em sẽ có thêm nhiều cơ hội để tham gia những buổi trải nghiệm ý nghĩa như hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy – Đảng viên chi bộ 3 : Những câu thơ trong bài Hoan hô chiến sĩ Điện Biên cứ ngân nga trong lòng tôi khi ngồi xem thước phim tư liệu đầy giá trị này. Tôi vô cùng ấn tượng với những nhân vật lịch sử trong thước phim như anh hùng Tô Vĩnh Diện đã không một chút đắn đo lấy thân mình để cứu pháo, hi sinh thân mình để khẩu pháo không trượt xuống; anh hùng Phan Đình Giót hô vang khẩu hiệu: ” Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân ” rồi lao lên lấy thân mình lấp kín lỗ châu mai, ngăn làn đạn của của kẻ thù đang bắn vào đồng đội; Và đặc biệt là ấn tượng với tài thao lược, những quyết định kịp thời làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của đại tướng Võ Nguyên Giáp – anh hùng quân sự kiệt xuất của chiến dịch.

Đồng chí Hà Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Học viện, đảng viên Chi bộ 11 xúc động chia sẻ: Tôi đã khóc khi xem bộ phim tài liệu đầy cảm xúc đặc biệt này. Bỗng dưng tôi nhớ 20 năm trước, mình đã có mặt tại Điện Biên, được mặc trên mình bộ quần áo phụ nữ dân tộc Hà Nhì, hòa chung không khí tự hào của phụ nữ cả nước về Điện Biên kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Năm nay không có cơ hội được trở lại Điện Biên đúng vào dịp kỷ niệm quan trọng này, nhưng những hình ảnh về lễ kỷ niệm, hoạt động diễu binh, diễu hành đã được tổ chức tại Điện Biên và hôm nay được xem lại những thước phim về Chiến dịch và những đổi thay của Điện Biên, tôi thêm tự hào về Đảng, về Bác, về người Đại tướng vĩ đại nhất lịch sử quân sự Việt Nam, về sự tham gia của Nhân dân cả nước trong Chiến dịch và chia sẻ với Điện Biên trong quá trình phục hồi kinh tế, đặc biệt là ý chí quật cường vươn lên của người dân Điện Biên. Xúc động và tự hào, mấy câu thơ này cứ cuồn cuộn trong tôi:

Điện Biên sôi động tưng bừng

Tự hào cả nước lẫy lừng năm châu

Bảy mươi năm đã thấm sâu

Tinh thần đoàn kết hàng đầu vinh quang

Ngày nay lịch sử sang trang

Phát triển kinh tế đàng hoàng hơn xưa

Vượt trời, thắng nắng, thắng mưa

Bài ca lịch sử như vừa hôm qua

Đóng góp công sức tỉnh nhà

Trong nền độc lập quốc gia lâu bền

Cho tôi xin được gọi tên

Ngàn vạn liệt sĩ không tên – ANH HÙNG

Đồng chí Nguyễn Hồng Dung – Đảng viên Chi bộ 5: Dù chưa một lần được đặt chân đến vùng đất Điện Biên anh hùng nhưng bằng tất cả tình yêu nước, bằng tất cả niềm yêu thương của miền Nam hướng về mảnh đất anh hùng, tôi thấy cuộc sinh hoạt chuyên đề hôm nay vô cùng ý nghĩa, chúng tôi được cung cấp cái nhìn tổng quan về chiến thắng của dân tộc. Những chiến thắng vẻ vang, những nỗ lực xây dựng lại đời sống kinh tế, xã hội, hình ảnh đẹp của Điện Biên hôm nay khiến chúng ta càng thêm tin tưởng về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự đoàn kết đồng lòng của toàn dân. Chúng tôi thêm trân trọng những công việc mình làm, cuộc sống mình có và tự nhắc mình cần nỗ lực nhiều hơn để đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – Bí thư Chi bộ 3 bày tỏ sự ấn tượng bởi quyết định chuyển từ chiến lược đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc thắng chắc để cuộc chiến thần kỳ của dân tộc đi đến thắng lợi.

Đồng chí Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện, Bí thư Chi bộ 7 bày tỏ mong muốn tất cả đảng viên, quần chúng biến cảm xúc sâu sắc thành hành động học tập, nghiên cứu làm việc vì một Học viện Phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển thông qua những vần thơ:

Sinh hoạt chuyên đề hôm nay,

Chiến thắng lịch sử lẫy lừng năm châu

Bao nhiêu cảm xúc khắc sâu,

Biết ơn xương máu làm nên sử vàng

                       ***

Tháng Năm – lịch sử vẻ vang

Xin hứa với Bác sẵn sàng vươn lên,

Học tập, nghiên cứu thường xuyên

Tận tâm, nhiệt huyết hướng về ngày mai

                       ***

Tình yêu với Đảng không phai,

Vì một Học viện tương lai vững vàng…

Xin cảm ơn tất cả những cảm xúc sâu lắng, chân thành của các đảng viên, quần chúng dành cho tổ quốc, dành cho Điện Biên, dành cho Học viện Phụ nữ Việt Nam.