Good Morning everyone,

I am very happy to see so many people on a Saturday morning to this kick off for the World Savings Day 2022. I am very honored to be part of the World Savings Day here in Vietnam.

This year is going to be a very special world savings day: we will be the centre of the World Savings Day in Asia. We will expand our activities not only within Vietnam, but also to other Asian countries that will join in our activities. And this is just the start for even bigger events in the next years to come.

It is great to have you on board for that special journey again. Last year was the first time to launch this unique day here in Vietnam. You from the Vietnam Women’s Academy had a big part in that special event with an outstanding event. Due to Covid all the events needed to be conducted online, but that didn’t detract from success. And finally, we can meet in person again. It is great to see all your faces and to meet you in real life.

So, coming back to the World Savings Day: why do we need to arrange such a day at all? I think the answer is obvious. We need to prepare ourselves for unforeseen events, we need to be prepared for our retirement, we need to have a backup when it comes to special events, when our bike is broken, for health reasons, and so on. There are plenty of essential reasons to save. And nowadays it is not only about saving our personal future, but we also must take the future of the world into consideration. You remember the flooded streets of Hanoi last week, which is just one example of the impact that the climate change has into our everyday lives. And really thinking about the fact that every VND that you spend is a vote for your believes and your attitude. We need to think about how we can save the future, how we can invest in sustainable companies, how we could have a positive impact AND on the same side achieving positive return for ourselves. And believe me, this is something that can work hand in hand.

So, almost 100 years ago, the people that met to decide to start that journey of conducting the World Savings Day couldn’t imagine how important sustainability is going to be in 2022. But they felt that having sustainable savings is an important factor for happiness in life. Yesterday, today, and tomorrow.

Let’s build up the confidence to make the right decisions when it comes to saving. The World Savings Day is the perfect platform to gain knowledge, to exchange with others about the topic of savings and to discuss.

I am looking forward to all the exciting events, the exchanges, the networking, and the positive impact that the World Saving Day will have.

So, save to save the future. Your personal future, and the future of the planet. The time is now. Thank you very much. 

Anna Szalwicki

—————————————-

Xin chào tất cả mọi người,

Mặc dù là một buổi sáng thứ 7 nhưng tôi cảm thấy rất vui khi thấy có rất nhiều người đến tham dự buổi lễ phát động Ngày tiết kiệm thế giới năm 2022. Tôi rất vinh hạnh được là một phần của Ngày Tiết kiệm thế giới tại Việt Nam.

Năm nay chúng ta có một ngày tiết kiệm thế giới vô cùng đặc biệt: trọng tâm là thúc đẩy Ngày tiết kiệm thế giới tại Châu Á. Chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi hoạt động không chỉ tại Việt Nam mà còn đến các quốc gia khác trong khu vực.. Đó mới chỉ là khởi đầu cho các sự sự kiện lớn hơn trong những năm tiếp theo.

Thực sự, tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi được đồng hành cùng các bạn trên một con thuyền trong hành trình đặc biệt này. Năm 2021 là năm đầu tiên phát động sự kiện đặc biệt này tại Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đóng vai trò rất quan trọng cho sự kiện đó với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Do tình hình dịch bệnh Covid, tất cả các sự kiện đều phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến sự thành công của các chương trình. Và cuối cùng, đến hôm nay, chúng ta đã được gặp mặt trực tiếp. Thật tuyệt khi được gặp trực tiếp tất cả các bạn ở đây.

Quay trở lại với Ngày tiết kiệm thế giới: Tại sao chúng ta lại cần có một ngày nhắc nhở về việc tiết kiệm của mình? Tôi nghĩ câu trả lời đã rất rõ ràng. Chúng ta cần chuẩn bị cho chính bản thân mình trong tương lai. Đó có thể là những sự việc không có trong kế hoạch. Chúng ta cần chuẩn bị cho cả việc nghỉ hưu, chúng ta cũng cần một phương án dự phòng khi xảy ra những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống ví dụ như xe đạp bị hỏng, sức khoẻ yếu đi, v.v. Và ngày nay, việc tiết kiệm không chỉ cho riêng tương lai của mỗi người mà điều đó còn là tương lai của thế giới. Chắc hẳn các bạn vẫn nhớ những tuyến phố Hà Nội bị ngập sau cơn mưa từ tuần trước, đó chỉ là một trong những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu đang tác động vào chính cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và khi nghiêm túc suy nghĩ về mỗi đồng tiền các bạn đang bỏ ra chính là lúc niềm tin và thái độ của các bạn được thể hiện.  Chúng ta cần suy nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ tương lai, làm thế nào để chúng ta đầu tư vào những công ty có giá trị bền vững, làm thế nào để chúng ta có thể tác động tích cực đến cuộc sống đồng thời đạt được thêm những giá trị cho bản thân. Tin tôi đi, đây là việc chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Vì thế, cách đây gần 100 năm, khi con người cùng nhau quyết định thực hiện hành trình ngày Tiết kiệm thế giới chắc không thể tưởng tượng được tính bền vững có tầm quan trọng của như thế nào ở thời điểm hiện tại, 2022. Tuy nhiên, họ cảm nhận được rằng, tiết kiệm bền vững là một yếu tố quan trọng đem lại hạnh phúc cho mỗi người trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Chúng ta hãy tự tin đưa ra quyết định đúng đắn đối với việc tiết kiệm. Ngày Tiết kiệm thế giới là nền tảng, cơ hội hoàn hảo để chúng ta thu nạp kiến thức và cùng trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm về chủ đề tiết kiệm.

Tôi thực sự rất mong chờ những sự kiện thú vị, những cuộc trao đổi, kết nối những tác động tích cực của Ngày Tiết kiệm Thế giới đối với mỗi chúng ta trong tương lai.

Vì vậy, hãy tiết kiệm để bảo vệ tương lai. Tương lai của bạn và tương lai của cả hành tinh này. Bây giờ chính là lúc bắt đầu. Xin cảm ơn các bạn!