Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các đơn vị; chung tay thực hiện các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, hướng tới cộng đồng; Mở rộng môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, giúp đoàn viên viên nâng cao kiến thức và hiểu biết về các vấn đề văn hóa xã hội; Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật cũng như lịch sử truyền thống của các đơn vị; Đẩy mạnh học tập, nghiên cứu pháp luật trong đoàn viên thanh niên; tạo sân chơi để đoàn viên thanh niên thể hiện tài năng, trí tuệ, sự hiểu biết về pháp luật, đồng thời tạo cơ hội giúp đoàn viên thanh niên rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống, giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống; Đẩy mạnh tính tập thể, sự đoàn kết, gắn bó hướng tới kỷ niệm 93 năm truyền thống Hội LHPN Việt Nam, 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam…đặc biệt là hướng tới kỉ niệm Ngày Tiết kiệm thế giới 31/10.

Ngày Tiết kiệm thế giới được tổ chức lần đầu vào 31/10/1925. Một năm sau đó, tại Đại hội ngân hàng tiết kiệm quốc tế lần thứ nhất tổ chức ở Milan, Ý, Hiệp hội các ngân hàng tiết kiệm đã quyết định lấy ngày 31/10 là “Ngày Tiết kiệm thế giới’”. Mục đích tổ chức ngày này nhằm thúc đẩy phong trào tiết kiệm trên toàn thế giới, tạo dựng thói quen, ý thức tích lũy của người dân từ những khoản tiết kiệm nhỏ và từ đó học được cách tôn trọng giá trị đồng tiền, qua đó thấy được vai trò của tiết kiệm đối với cá nhân và lợi ích quốc gia. Thế hệ trẻ là đối tượng được đặc biệt quan tâm nhằm tạo thói quen tiết kiệm từ sớm. Ngày nay, Ngày Tiết kiệm thế giới được các tổ chức hướng tới các nước đang phát triển, nơi có nhiều người không được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Trong nhiều năm qua, Học viện Phụ nữ Việt Nam là một trong các trường đại học thường xuyên phối hợp với Quỹ Hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) thực hiện các hoạt động liên quan đến vấn đề giáo dục tài chính, tiết kiệm cho sinh viên và lan tỏa đến cộng đồng xã hội. Cuộc thi Rung chuông vàng năm 2023 là một trong những hoạt động thúc đẩy tinh thần tiết kiệm cho đoàn viên thanh niên do Quỹ Hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) tài trợ.

Tham gia cuộc thi là 100 đoàn viên thanh niên, sinh viên thuộc 4 tổ chức Đoàn Thanh niên: Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam: 55 thí sinh; Đoàn 275 – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh: 15 thí sinh; Đoàn Thanh niên phường Láng Thượng: 15 thí sinh; Trung Đoàn E31: 15 thí sinh. Ngoài ra, mỗi đội có thêm 2 thí sinh dự bị phòng trường hợp cần thay thế.

Chủ đề Cuộc thi “Rung chuông vàng – Năm 2023” tập trung khai thác kiến thức về quản lý tài chính, tiết kiệm thông qua đó hình thành kiến thức nền tảng về tiết kiệm và từng bước hiện thực hóa tinh thần tiết kiệm vì lợi ích của bản thân đến gia đình và cộng đồng xã hội. Ngoài ra, còn có các câu hỏi liên quan tới kiến thức pháp luật thuộc các lĩnh vực: Văn hóa – xã hội, thể dục thể thao…, câu hỏi về kiến thức chung bằng Tiếng Anh; hiểu biết chung về truyền thống Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; nghĩa vụ và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên; các nội dung hoạt động trọng tâm công tác Đoàn năm 2023… (được thực hiện theo hình thức format Cuộc thi “Rung Chuông Vàng” của kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam).

Thể lệ của cuộc thi là: 100 thí sinh trả lời 20 câu hỏi của BTC trong thời gian 15 giây/câu. Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách ghi đáp án vào bảng của mình. Khi có tín hiệu hết thời gian, thí sinh giơ cao bảng, nếu trả lời đúng, thí sinh được quyền ở lại sàn thi đấu; trả lời sai, thí sinh phải rời sàn thi đấu. Thí sinh còn lại cuối cùng là người xuất sắc nhất. Người nào trả lời đúng câu hỏi cuối cùng là người chiến thắng, rung được chuông vàng và nhận phần thưởng cao nhất của cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng

* 01 giải Nhất: Giấy khen của Ban Tổ chức và phần thưởng

* 01 giải Tủ sách của tôi: Giấy khen của BTC và phần thưởng

* 01 giải Câu hỏi Tiếng Anh: Giấy khen của BTC và phần thưởng

* 01 giải Việt Nam của tôi: Chia đều cho các thí sinh trả lời đúng câu hỏi

* Top 10 thí sinh có thành tích tốt nhất (trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất) sẽ nhận được Giấy khen của Ban Tổ chức.

Ban cố vấn của cuộc thi

100 thí sinh đã hào hứng tham gia phần dự thi đầy gay cấn và hồi hộp. Các thi sinh đã vận dụng tất cả kiến thức hiểu biết của mình về pháp luật, tự nhiên, xã hội, tài chính, tiết kiệm để nhanh chóng hoàn thành đáp án cho mỗi câu hỏi. Khi số lượng thí sinh trên sàn đầu chỉ còn 10 người, Ban tổ chức đã quyết định mời cứu trợ. Các cán bộ, giảng viên của Học viện, các đồng chí đoàn viên thanh niên của các đơn vị và các học viên là cán bộ Hội LHPN Lào đã cùng tham gia cứu trợ để đưa các thí sinh quay lại sàn đấu. Không khí sôi động, nhộn nhịp như tiếp thêm sức mạnh cho các thí sinh khi quay trở lại nắm chắc cơ hội tranh tài của mình.

Với sự nỗ lực hết mình, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban cố vấn, đội cứu trợ, cuộc thi đã tìm thấy những cá nhân xuất sắc nhất cuộc cuộc thi: 

Đồng giải ‘Việt Nam của tôi’:

-Hoàng Thị Hồng

-Phạm Lưu Bảo Ngọc

Đồng giải Câu hỏi Tiếng Anh:

-Phạm Đức Cường

-Phạm Thị Hiền Trang

-Trần Trung Hiếu

Đồng giải nhất:

-Phạm Thị Hiền Trang

-Trần Trung Hiếu

Chúc mừng sự nỗ lực, cố gắng của các đoàn viên thanh niên thời đại mới. Chúc mừng Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam và các đơn vị Đoàn 275 – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh; Đoàn Thanh niên phường Láng Thượng; Trung Đoàn E31 đã phối hợp tổ chức một cuộc thi bổ ích, lý thú và ý nghĩa cho các đoàn viên thanh niên, sinh viên có cơ hội giao lưu và thể hiện khả năng chiếm lĩnh tri thức của mình.