Tham dự buổi tập huấn có ThS. Hà Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Học viện, Tổng biên tập cổng thông tin điện tử Học viện; Đội ngũ ban biên tập cổng thông tin và quản trị viên của 7 khoa có site thành viên.

Trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, mọi ứng dụng đều được thực hiện trên nền tảng internet. Việc có quá nhiều sản phẩm công nghệ thông tin được phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau đã dẫn đến khó kiểm soát, khó quản lý, gây bất tiện cho người sử dụng. Giải pháp xây dựng Cổng thông tin điện tử được đưa ra để giải quyết các khó khăn trong việc trên. Từ năm 2022 thực hiện việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục, Học viện đã triển khai Đề án chuyển đổi số nhằm đồng bộ hệ thống quản trị Học viện một cách linh hoạt, mang lại tiện ích tối đa cho người dùng. Một trong những hạng mục quan trọng của đề chuyển đổi số là việc nâng cấp website Học viện thành cổng thông tin điện tử bao gồm nhiều site thành viên. Sau thời gian xây dựng, nâng cấp, đến nay cổng thông tin của Học viện đã hoàn thiện.

Cổng thông tin điện tử của Học viện Phụ nữ Việt Nam được triển khai theo mô hình multi site, cho phép toàn bộ thông tin trên cổng được quản trị tập trung và có khả năng kết nối từ trang chính tới các trang thành viên của Học viện do các Khoa, Viện quản lý. Giao diện chính của Cổng thông tin điện tử được thiết kế nhằm cung cấp cho người dùng tổng quan về Học viện cũng như công khai các thông tin mới nhất trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của Học viện. Thông qua cổng thông tin điện tử, toàn bộ các tin tức, thông báo, hoạt động, sự kiện mới nhất của Học viện cũng như các đơn vị thành viên đều được truyền tải trực tiếp, nhanh chóng tới những người quan tâm, nhằm tăng khả năng tiếp cận, kết nối Học viện tới xã hội, cộng đồng. Ngoài ra, các dịch vụ như tuyển dụng, tuyển sinh, … đều được cung cấp trực tuyến và kết nối trực tiếp với cổng thông tin điện tử, qua đó các ứng viên, thí sinh đều có thể dễ dàng theo dõi thông tin, trực tiếp khai báo, đăng ký hồ sơ thông qua hệ thống.

 Tại buổi tập huấn, đồng chí Hà Thị Thanh Vân đã chia sẻ tổng quan về cấu trúc cổng thông tin và các site thành viên kèm theo quy trình viết, biên tập, kiểm duyệt và đăng bài. Đồng chí cũng chia sẻ cụ thể về các bước phân quyền quản trị, biên tập đối với site thành viên và cổng thông tin và nêu rõ yêu cầu về nội dung, hình thức của tin bài cũng như trách nhiệm từng vị trí trong đội ngũ ban biên tập nhằm duy trì, phát triển cổng thông tin Học viện ngày càng phong phú, đa dạng, khoa học xứng đáng là địa chỉ tin cậy cung cấp thông tin và góp phần điều hành hoạt động chung của Học viện.

Cũng tại buổi tập huấn, quản trị viên của các site thành viên đã được tập huấn về nguyên tắc viết tin bài, tăng cường kết hợp đa phương tiện; cách đặt tiêu đề, đặt tít phụ, sử dụng từ vựng, đảm bảo số lượng ký tự theo quy định. Ngoài ra, các quản trị viên các site thành viên cũng được trực tiếp thực hành đăng tin bài lên site thành viên. Các biên tập viên thực hành chỉnh sửa, kiểm duyệt theo từng bước được phân quyền. Các đơn vị đều đã thực hiện được các thao tác đăng, quản lý, chỉnh sửa nội dung và hình thức tin, bài.

Cũng thông qua quá trình thực hành, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý về những nội dung vướng mắc trong quá trình vận hành, quản trị trang thông tin điện tử của đơn vị. Những vướng mắc trong quá trình thực hiện thao tác biên tập, quản trị nội dung, hình ảnh đều được hướng dẫn chi tiết đảm bảo mọi khâu được thực hành thông suốt, đảm bảo yêu cầu.

Thông qua buổi tập huấn, những nội dung được tổng biên tập trao đổi, hướng dẫn sẽ góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho các biên tập viên, quản trị viên về kỹ năng viết tin, bài, thao tác quản lý cổng thông tin, site thành viên bước đầu đáp ứng nhu cầu cơ bản đưa thông tin trên cổng thông tin của Học viện và sau đó ngày càng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Từ đó góp phần xây dựng hình ảnh online của Học viện ngày càng phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khai thác thông tin, lan tỏa hình ảnh Học viện đến cộng đồng xã hội.

Bộ phận Truyền thông VWA