Phục vụ cộng đồng tại cơ sở giáo dục đại học có thể được thực hiện thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về hoạt động phục vụ cộng đồng mà các trường đại học thường thực hiện:

• Cung cấp dịch vụ và tư vấn: Các trường đại học thường mở cửa cho cộng đồng xung quanh để sử dụng các dịch vụ và tư vấn chuyên môn. Đây có thể là các bệnh viện, phòng thí nghiệm, thư viện, trung tâm nghiên cứu, trung tâm đào tạo và các dự án tư vấn chuyên môn khác.
  • Hợp tác xã hội và phát triển khu vực: Các trường đại học thường hợp tác với các tổ chức và cộng đồng địa phương để thực hiện các dự án phát triển khu vực. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp giáo dục và đào tạo cho người dân địa phương, tham gia vào các hoạt động xã hội và văn hóa của cộng đồng.
  • Nghiên cứu ứng dụng: Các trường đại học có thể thực hiện các nghiên cứu có ích cho cộng đồng, như tìm hiểu về các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường địa phương. Các kết quả nghiên cứu này có thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề thực tế và cung cấp giải pháp cho cộng đồng.
  • Tình nguyện và hoạt động xã hội: Các trường đại học thường khuyến khích sinh viên và cán bộ giảng dạy tham gia vào các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội.
  • Chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính: Các trường đại học thường thiết lập các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính nhằm giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người có cơ hội tiếp cận giáo dục và phát triển bản thân.
  • Hội thảo và sự kiện cộng đồng: Các trường đại học thường tổ chức các hội thảo, buổi diễn thuyết và sự kiện mở cửa cho cộng đồng. Những hoạt động này có thể mang đến kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và cộng đồng.
  • Đào tạo và phát triển nghề nghiệp: Các trường đại học có thể cung cấp các khóa học đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho cộng đồng địa phương. Điều này giúp nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của người dân trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Tất cả những hoạt động trên đều hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng, góp phần vào sự phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng xung quanh cơ sở giáo dục đại học. Bằng việc tạo ra các liên kết và hợp tác với cộng đồng, các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội văn minh, phát triển và bền vững.

Ngày 29/5/2023, Viện Công nghệ thông tin, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 10 phần quà bao gồm 5 chiếc xe đạp và 5 phần học bổng tổng trị giá 10 triệu đồng cho 10 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài hoạt động tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Yết Kiêu, Huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Đoàn cũng tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ cơ sở Hội LHPN huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Hi vọng rằng, Học viện Phụ nữ Việt Nam ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh môi trường giáo dục Đoàn kết – Tận Tụy – Sáng tạo – Hiệu quả đến cộng đồng xã hội.